fbpx

ธุรกิจกลางคืน ลุ้น เสนอขอเปิดผับบาร์ 1 มิ.ย.นี้

สำนักข่าวไทย 12 พ.ค.-คนกลางคืนรอลุ้น 1 มิ.ย.นี้ เปิดหรือไม่เปิด สถานบันเทิง หลังเสนอนายกฯ นำร่องเปิด 28 จังหวัดท่องเที่ยวก่อน หวังดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ เชื่อสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้านในครึ่งปีนี้  

นายธนากร คุปตจิตต์  ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย กล่าวว่า  เนื่องจากสถานการณ์โควิดมีทิศทางดีขึ้น และตัวสะท้อนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ คือ ภาคธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งรวมไปถึงภาคท่องเที่ยวกลางคืน หากสามารถปลดล็อก ปล่อยให้เปิดกิจการได้ นำร่อง 1 มิ.ย.นี้ สำหรับ 28 จังหวัดที่ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว  ภายใต้เงื่อนไขด้านสาธารณสุข จะทำให้ครึ่งปีนี้เศรษฐกิจจะฟื้นตัว ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวกลางคืน เข้ามาในระบบเศรษฐกิจ ไม่น้อยกว่า 3 แสนล้านบาท  เนื่องจากมีธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้อง ทั้ง พ่อครัว นักดนตรี ตลก การโชว์  การจัดอีเว้นท์ เกษตรกร  รวมถึงการบริการรถรับจ้าง รถสาธารณะ  ซึ่งเกี่ยวโยงกันหมด  รัฐบาลต้องรีบตัดสินใจ และรีบทำ เนื่องจากตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นคู่แข่งหลักต่างเปิดสถานบันเทิงหรือธุรกิจกลางคืนล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ทั้ง มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม  ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นเรื่องของการแข่งขัน จูงใจนักท่องเที่ยว หากมีนโยบาย กิจกรรมที่จูงใจจะดึงนักท่องเที่ยวให้วางแผนเดินทางมาประเทศไทยมากขึ้น  ซึ่งปัจจุบันนี้สถานบันเทิงยังรายได้เป็นศูนย์ แม้จะผ่อนปรนให้เปิดเป็นร้านอาหารขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่กลับมาเปิดได้เพียง 20-30% ซึ่งไม่สร้างแรงจูงใจมากพอสำหรับนักท่องเที่ยว   พร้อมฝากถึงรัฐบาลอยากให้รับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงและธุรกิจบริ


ด้าน นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวถึงความคืบหน้า หลังเป็นตัวแทน  8 สมาคมธุรกิจกลางคืน และเครือข่ายกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ร้านค้า ร้านอาหาร สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ รวม 231 ราย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคระบาด ซึ่งมีผลต่อการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงอนุญาตให้เปิดผับ บาร์ คาราโอเกะตั้งแต่ 1 มิ.ย.นี้   ว่า เนื่องจาก 1 ก.ค.นี้ ประเทศไทย ตั้งเป้าหมายให้โควิด19 เป็นโรคประจำถิ่น  ดังนั้นควรกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติได้  ขณะที่สถานบริการผับบาร์ต้อง ปิดมานานกว่า 2 ปีแล้ว จึงเสนอขอเปิดนำร่องใน 28 จังหวัดท่องเที่ยวก่อน  เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย จึงทยอยเปิดทั่วประเทศ  หลังยื่นข้อเสนอไปเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ผ่านสำนักนายกรัฐมนตรี  ทางสมาคมฯคาดหวังว่า จะถูกนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ครั้งต่อไป    หากภาครัฐเห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ เชื่อว่าจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศให้กลับคืนมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง จึงอยากให้รัฐบาลเห็นใจผู้ประกอบการกลุ่มนี้ด้วย เนื่องจากโควิดที่ผ่านมา สูญเสียรายได้ไปกว่า 1แสนล้านบาท หากเปิดได้จะสร้างรายได้ให้ประเทศ  มากกว่า 3 แสนล้านบาท เกิดการจ้างงาน และลงสู่ภาคเกษตรกรด้วย   ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบประเทศไทยต่างทยอยเปิดผับบาร์กันหมดแล้ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน