fbpx

เปิดตัวระบบส่งยารักษามะเร็งสมอง แบบใหม่

ม.มหิดล 12 พ.ค.- ม.มหิดล เปิดตัวนวัตกรรม “ระบบส่งยารักษามะเร็งสมองด้วยเจลชีวพอลิเมอร์”แนวทางใหม่ในการรักษา ฝีมือนักวิจัยไทย เพิ่มโอกาส การรอดชีวิตและลดค่าใช้จ่ายการรักษาผู้ป่วยมะเร็งลงได้หลายเท่าตัว


คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  แถลงเปิดตัวนวัตกรรม “ระบบส่งยารักษามะเร็งสมองด้วยเจลชีวพอลิเมอร์” ครั้งแรกในอาเซียน นับเป็นความสำเร็จต่อการรักษาโรคมะเร็งสมอง จากความร่วมมือของทีมนักวิจัยทั้ง 2 หน่วยงานคือคณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล 

รศ.ดร.นรเศรษฐ์ ณ สงขลา หัวหน้าทีมวิจัยและหัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล  กล่าวว่า ระบบส่งยามะเร็งที่สามารถฉีดเข้าสู่ก้อนเนื้อมะเร็งในปริมาณที่ต้องการ  เป็นการรักษาที่ตรงจุด และไม่ทำลายเซลล์สมองหรืออวัยวะอื่นบริเวณใกล้เคียง โดยเป็น       ชีวพอลิเมอร์ ที่ใช้เฉพาะมีคุณสมบัติเป็นเจล ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยสากล ทดสอบแล้วว่าไม่เป็นอันตรายต่อสมอง ใช้ร่วมกับยารักษามะเร็งในรูปแบบเข็มฉีดยา และฉีดเข้าไปในสมอง ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายและการเติบโตของมะเร็ง//นวัตกรรมระบบส่งยาดังกล่าว เป็นการพลิกโฉมใช้การรักษามะเร็ง สมอง สามารถใช้ระบบนี้ส่งยาปริมาณมากส่งยาไปในตำแหน่งก้อนมะเร็งได้โดยตรง ซึ่งในการพัฒนาต่อยอดหากเข้าไปในสมองซึ่งเป็นจุดที่ยากที่สุดได้ ต่อไปก็จะพัฒนาส่งยาไปรักษามะเร็งจุดอื่นๆได้ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบ ผลข้างเคียงจากการใช้เคมีบำบัดได้  //โดยจากการศึกษาวิจัย ผู้ป่วย 7 คนแรกในการทดลองทางคลินิกเฟสหนึ่ง พบว่า มีความปลอดภัย และทำให้ตัวก้อนมะเร็งยุบลง คนไข้มีอายุยาวนานขึ้น


รศ.นพ.อัตถพร บุญเกิด แพทย์ด้านศัลยกรรมประสาท คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า นวัตกรรมการรักษานี้ใช้เวลาในการพัฒนามีขั้นตอนมาเป็น10ปี //ในเฟสแรกที่มีการทดลอง พบว่าช่วยให้คนไข้มีชิวิตอยู่ได้นานขึ้นและในการผ่าตัดด้วยระบบส่งยานวัตกรรมใหม่นี้ ทำให้การส่งยาในการรักษามีความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง ภาควิชากุมารเวชศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล กล่าวเพิ่มเติมว่าการรักษามะเร็งสมอง ในขั้นตอนของการผ่าตัดให้มีประสิทธิภาพมากเพียงใด จึงอยู่ที่การส่งยาเข้ารักษาให้ได้ตรงจุด ระบบส่งยานี้จึงมีประโยชน์ โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นหรือกระทบต่อสมอง  และพบว่าคนไข้มะเร็งสมองในชั้นทดลองเฟสแรก  ที่เป็นคนไข้อาการหนักที่อาจจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินสามเดือน  แต่พบว่าเมื่อใช้ระบบส่งยาจากนวัตกรรมนี้ในการรักษา สามารถช่วยให้มีชีวิตอยู่ต่อยาวนานขึ้นอีกกว่า 13 เดือน ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี  กล่าวว่า สถานการณ์โรคมะเร็งในไทย ยังเป็นโรคอันดับต้นๆสาเหตุการตายของคนไทย โดยมะเร็งสมองแม้มีสัดส่วน ผู้ป่วยน้อยกว่ามะเร็งกลุ่มอื่น แต่เป็นโรคที่มีความร้ายแรง รักษายากกว่ามะเร็งอื่นๆ เนื่องจากการผ่าตัดที่มีความซับซ้อน // โดยขณะนี้โครงการได้เดินหน้าต่อไปในเฟส 2 เพื่อการศึกษาทดลองกับผู้ป่วยมะเร็งในจำนวนมากขึ้น  ซึ่งยังเหลือการทดลองเฟสสาม และขยายความร่วมมือกับสถาบันการแพทย์ รพ.อื่นๆ เพื่อบูรณาการความรู้ร่วมกันได้ รวมถึงกับภาคเอกชนเพื่อให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ เพื่อให้ใช้เป็นวงกว้างได้มากขึ้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว