fbpx

เปิดตราสัญลักษณ์สภากาชาดไทยรูปแบบใหม่

สภากาชาดไทย 11 พ.ค.- สภากาชาดไทยเปิดตัวตราสัญลักษณ์สภากาชาดไทยรูปแบบใหม่ ภายใต้สโลแกน “Volunteer for Lives”


 นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสภากาชาด และนายกเหล่ากาชาดจังหวัด 76 จังหวัดและถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กเพจ : Thai Red Cross Society และ Exclusive Talk  ในงานยังมี Volunteer for Lives ร่วมแชร์เรื่องราวของการเป็น “อาสาสมัคร” ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมตลอดมา

เลขาธิการสภากาชาดไทย เปิดเผยว่า กระบวนการพัฒนาโครงสร้าง    แบรนด์ใหม่ของสภากาชาดไทย ได้เริ่มขึ้นในปี 2563 และในที่ประชุมคณะกรรมการสภากาชาดไทย ครั้งที่ 341 วันที่ 4 มิถุนายน 2564 โดยมี สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงเป็นประธานการประชุมฯ ได้มีมติอนุมัติให้สภากาชาดไทยใช้ระบบแบรนด์และตราสัญลักษณ์รูปแบบใหม่ โดยมีอาสาสมัครเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนภารกิจของสภากาชาดไทย ในการบรรเทาทุกข์ บำรุงสุข บำบัดโรค กำจัดภัย เพื่อสร้างการรับรู้ ความเชื่อมั่น ศรัทธา กระตุ้นการเป็นอาสาสมัครในสังคมไทยและเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน และขอความร่วมมือให้ทุกคนในสภากาชาดไทยได้ใช้ระบบแบรนด์และตราสัญลักษณ์รูปแบบใหม่อย่างถูกต้องโดยพร้อมเพรียงกันตั้งแต่บัดนี้


โดยตราสัญลักษณ์สภากาชาดไทย ยุคแรกชื่อ “สภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม” ในร.ศ.112 หรือพ.ศ. 2436  ภายหลังได้ปรับตราสัญลักษณ์ตามชื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงตามชื่อประเทศ เป็น “สภากาชาดสยาม” ในพ.ศ. 2449

จากนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สภากาชาดไทย” ในพ.ศ. 2482 และมีการปรับตราสัญลักษณ์ในพ.ศ. 2546 และในพ.ศ. 2565 นี้ สภากาชาดไทยได้มีการปรับตราสัญลักษณ์อีกครั้ง และพัฒนาการสื่อสารแบรนด์ให้เป็นระบบ เพื่อดำรงและเพิ่มพูนคุณค่าของสภากาชาดไทยอย่างยั่งยืน

โดยจะมีการสื่อสารตราสัญลักษณ์สภากาชาดไทยรูปแบบใหม่ไปยังเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทยและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในประชาคมสภากาชาดไทย ให้สามารถนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง และหลังจากนี้ จะมีการพัฒนาตราสัญลักษณ์ของทุกหน่วยงานในสังกัดสภากาชาดไทย เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป


สำหรับการพัฒนาแบรนด์และตราสัญลักษณ์ใหม่ของสภากาชาดไทยมีกระบวนการที่รัดกุมและได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจ ร่วมคิด และร่วมทำมาด้วยกันตลอดมากกว่าสองปี ระบบแบรนด์และตราสัญลักษณ์ใหม่ของสภากาชาดไทยจึงเป็นเครื่องยืนยันอย่างหนึ่งถึงความรักสามัคคีกลมเกลียวของชาวสภากาชาดไทยที่จะดำรงคุณค่าตามหลักกาชาดสากล เพื่อดูแลสังคมไทยอย่างเต็มที่ดังเช่นที่เป็นมาให้ต่อเนื่องไปไม่หยุดยั้ง ซึ่ง129 ปีสภากาชาดไทยยังคงดำเนินตามพันธกิจหลัก 4 ด้าน ได้แก่ การบริการทางการแพทย์และสุขภาพอนามัย การบรรเทาทุกข์ การบริการโลหิต และการส่งเสริมคุณภาพชีวิต ซึ่งเป็นพันธกิจที่สำคัญยิ่ง ที่พร้อมช่วยเหลือประชาชนในทุกวิกฤติ ยืนหยัดตามหลักการกาชาดสากล 7 ประการ ในฐานะองค์กรการกุศลระดับชาติ เพื่อผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า