fbpx

จิตแพทย์ชี้สาเหตุงมงายอาจเป็นช่วงที่ชีวิตยากลำบาก

กรุงเทพฯ 10 พ.ค. – จิตแพทย์ชี้สาเหตุความเชื่อสิ่งที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์หรือเรียกว่างมงาย ไม่ได้มาจากปัจจัยไอคิวเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นช่วงที่ ชีวิตมีความยากลำบาก


พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เมื่อเทียบไอคิวเด็กไทยกับหลายประเทศทั่วโลกพบว่าอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน ถือเป็นประเทศที่มีเด็กไอคิวสูงในระดับต้นของโลก คือ 106 และ 108 ซึ่งถือว่าล้ำหน้าไทยไป 5-6 แต้ม

พญ.อัมพร กล่าวต่อว่า ไอคิวมาจากองค์ประกอบทางชีวภาพที่สำคัญ หรือพันธุกรรมซึ่งตนยืนยันว่าประเทศไทยไม่ด้อยกว่าประเทศใด แต่สิ่งสำคัญที่รบกวนปัญหาไอคิวของไทยในอดีตคือ ภาวะโภชนาการ ทั้งโภชนาการของแม่, ของทารกในครรภ์ และเด็กทารก 2-3 ปีแรก คือขาดทั้งธาตุเหล็กและไอโอดีน ทำให้เด็กไทยในช่วงที่ผ่านมามีไอคิวไม่เป็นไปตามที่ควร อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังคงมีอีกหลายพื้นที่ที่ความรู้ด้านโภชนาการยังไม่ดีพอ ทุกหน่วยงานจึงร่วมกันส่งบุคลากรที่มีความรู้ว่าไปเร่งพัฒนาไอคิวเด็กก็น่าจะสูงกว่านี้ได้อีก


อธิบดีกรมสุขภาพจิต ตอบคำถามถึงเหตุใดจึงยังมีคนไทยบางส่วนมีความเชื่อที่ไม่เป็นเหตุผลหรือเรียกว่างมงาย ว่า จริง ๆ ยังมีอีกหลายพื้นที่ในไทย มีกลุ่มชุมชนที่มีประเด็นเรื่องของความเชื่อ ซึ่งสาเหตุไม่ได้เกิดจากไอคิวทั้งหมด อาจเกิดจากการบ่มเพาะการปลูกฝั่ง พื้นฐานครอบครัว จากสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่จากสถานการณ์ในชีวิตช่วงนั้น หากเราอยู่ในสภาพชีวิตช่วงที่มีความสุข อบอุ่นใจทุกอย่างมั่นคง เราจะเชื่อในสิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์เป็นปัจจุบันและจับต้องได้ ตรงกันข้ามหากอยู่ในสถานการณ์ที่ชีวิตเคว้งคว้าง มีอุบัติภัย มีความหวาดกลัวมาก ทำให้วิทยาศาสตร์ช่วยเหลือเราได้ไม่ดี หลายคนจะมีกลไกในจิตใจไปเชื่อในสิ่งที่ไม่ใช่วิทยาศาสตร์แทน

พญ.อัมพร ให้สัมภาษณ์ถึงยา Alprazolam ว่าเป็นยาคลายกังวล ถ้ามองในมิติทางการแพทย์เป็นยาที่มีประโยชน์มาก ใช้สำหรับรักษาอาการวิตกกังวลเฉียบพลัน ใช้คลี่คลายและรักษาบางโรคได้ แต่ยาทุกอย่างมีทั้งเป็นประโยชน์และอาจมีผลกระทบ ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ จึงจำเป็นต้องใช้ ภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์ alprazolam ข้อเสียคือ หากใช้ไปนาน ๆ ร่างกายจะมีการปรับตัวที่ทำให้เกิดอาการอยาก ต้องการยานั้น อาจเกิดความหงุดหงิด กระวนกระวายเมื่อไม่ได้รับยา จนเมื่อได้กินยานั้นจึงจะคลายความกระวนกระวาย หรือบางรายอาจมีอาการที่นอนไม่หลับถ้าไม่ได้กินยา เนื่องจาก alprazolam อาจเกิดอาการติดหรือเสพติดยาได้ หรือหากใช้ในขนาดที่ไม่ถูกต้องผลเสียจะเกิดอาการง่วงซึม ควบคุมสติได้ไม่ดี จึงถูกจัดเป็นยาที่ต้องควบคุม ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถซื้อหาได้ตามร้านขายยาหากมีการจำหน่ายเองถือว่าผิดกฎหมาย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต