fbpx

แพทยสภาแนะผู้เสียหายร้องเรียนจริยธรรมแพทย์

กรุงเทพฯ 8 พ.ค. – แพทยสภาแนะหญิงผู้เสียหาย ถูกหมอกระทำอนาจารกลางห้องตรวจ ร้องเอาผิดด้านจริยธรรมด้วยตัวเอง


จากกรณีเพจ “หมอแล็บ แพนด้า” แชร์ภาพผู้เสียหายรายหนึ่งระบุว่าถูกแพทย์คลินิกแห่งหนึ่งที่ไปใช้บริการฉีดยารักษาอาการทอลซิลอักเสบ กระทำอนาจารโดยการบอกให้ถอดกางเกง นอนตะแคงชิดขอบเตียง ก่อนที่แพทย์จะกระทำอนาจารกับผู้เสียหาย โดยขอให้ผู้ที่เคยถูกกระทำแบบนี้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติม

หลังจากโพสต์ถูกแชร์ออกไป พบว่ามีผู้เสียหายอีก 8 คน ออกมาให้ข้อมูลว่าตกเป็นผู้เสียหายเช่นเดียวกัน


พลอากาศตรีนายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา เปิดเผยว่า หลังตนได้โพสต์ให้ผู้เสียหายมาร้องเรียนจริยธรรมแพทย์ผู้ถูกกล่าวหาได้ที่แพทยสภา ขณะนี้ยังไม่มีผู้มาร้องเรียนผ่านแพทยสภา พร้อมชี้แจงว่าหากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับจริยธรรมของแพทย์ ผู้เสียหายสามารถดำเนินการได้ 2 วิธี คือ 1.ผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียนด้วยตัวเองที่แพทยสภา ตามกระบวนการทางจริยธรรมของแพทยสภา ตามช่องทางต่างๆ ทั้งโทรศัพท์ อีเมล หรือเข้ามาที่สำนักงาน เพื่อส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เช่น จะเรื่องร้องเรียนใคร อย่างไร ที่ไหน เพราะจะต้องมีกระบวนการในการตรวจสอบ

2.กรณีที่ผู้เสียหายไม่ได้มาร้องเรียนด้วยตัวเอง แต่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อมวลชน โดยมีประจักษ์พยานชัดเจน แพทยสภาจะทำหน้าที่รวบรวมเอกสารหลักฐานเอง แล้วนำเสนอกรรมการแพทยสภา เพื่อขอมติในการเป็นผู้กล่าวโทษแทน แต่อาจจะช้ากว่าข้อ 1 เพราะต้องรวบรวมข้อมูลให้ถูกต้องและต้องดูข้อเท็จจริง เพื่อนำเสนอต่อกรรมการแพทยสภา แนะนำให้ผู้เสียหายมาร้องด้วยตัวเอง เพราะจะมีความรวดเร็ว ตรวจสอบรายละเอียดได้ทันที ดีกว่าให้แพทย์สภาเป็นผู้ร้อง ซึ่งอาจล่าช้า ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ หากแพทย์มีความผิดจริง โทษสูงสุดถึงขั้นถอนใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม

จากข้อมูลของแพทยสภายังพบว่าในแต่ละปีมีการรักษาพยาบาลนับล้านครั้งทั่วประเทศ แต่พบเรื่องแบบนี้น้อยมาก เพราะหมอส่วนใหญ่มักมีจริยธรรมในการรักษาอยู่แล้ เช่น มีความปลอดภัยในห้องตรวจ มีความระมัดระวัง ที่สำคัญมักมีพยาบาลเป็นบุคคลที่ 3 อยู่ด้วย ในกรณีที่เป็นที่รโหฐาน เช่น การฉีดยา หรือหัตถการที่มีความสุ่มเสี่ยง แต่ถ้าเป็นไข้หวัดอย่างเดียว คงไม่ต้องบุคคลที่ 3 ขอเตือนน้องผู้หญิงที่ไปทำการรักษาต้องสังเกตว่ามีการให้บุคคลที่ 3 เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ด้วยหรือไม่ กรณีไม่มีให้ระมัดระวังตัว มีปัญหาแจ้งแพทยสภาได้ตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน