เตรียมเสนอยกเลิก “Thailand Pass”ในคนไทย 

สธ. 5 พ.ค.- “อนุทิน” เตรียมเสนอยกเลิก “Thailand Pass” ในคนไทย ระบุการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นอำนาจของนายกฯ แต่ถ้าประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็น


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ถึงสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้อัตราการเสียชีวิตเริ่มลดลง เป็นไปตามที่กรมควบคุมโรคคาดการณ์ไว้ โดยมีอัตราการครองเตียงอยู่เพียงราว 20% ซึ่งถือว่าอยู่ในกรอบแนวทางที่วางไว้ มีหมอพอ ยาพอ เตียงพอ ส่วนอัตราการติดเชื้อโควิดจากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ก็อยู่ที่อัตรา 0.001% ทั้งนี้ทางกระทรวงฯ จะติดตามไปอีกระยะสั้นๆ หากควบคุมสถานการณ์ได้แบบนี้ ก็จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ได้มากขึ้น เพื่อเตรียมเข้าสู่การประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น

นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอ ศบค. ยกเลิกการใช้ “Thailand Pass” ในกลุ่มคนไทย ที่เดินทางเข้าประเทศไทยอีกด้วย โดยจะเริ่มจากคนไทยก่อน แล้วค่อยขยายไปสู่ชาวต่างชาติ ที่จะมีการพิจารณาขอให้ยกเลิกการใช้ “Thailand Pass” ในระยะถัดไป


ส่วนความเห็นว่าควรขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีกหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี และ ศบค. ว่าจะตัดสินใจอย่างไร โดยส่วนตัวมองว่าการมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะในทางสาธารณสุข ก็ช่วยให้ควบคุมโรคได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ามีการประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว ก็อาจไม่มีความจำเป็น เพราะตอนนี้มีความพร้อมด้านสาธารณสุขแล้ว ไม่ต้องอาศัยอำนาจเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองมาช่วยบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันควบคุมโรคเหมือนที่ผ่านมา

พร้อมย้ำขอให้คนไทยเร่งไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ครบโดส และเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือน ก็จะถึงกำหนดที่จะประกาศให้โควิดกลายเป็นโรคประจำถิ่น เพื่อป้องกันอาการป่วยรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​