fbpx

เตรียมเสนอยกเลิก “Thailand Pass”ในคนไทย 

สธ. 5 พ.ค.- “อนุทิน” เตรียมเสนอยกเลิก “Thailand Pass” ในคนไทย ระบุการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นอำนาจของนายกฯ แต่ถ้าประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็น


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ถึงสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้อัตราการเสียชีวิตเริ่มลดลง เป็นไปตามที่กรมควบคุมโรคคาดการณ์ไว้ โดยมีอัตราการครองเตียงอยู่เพียงราว 20% ซึ่งถือว่าอยู่ในกรอบแนวทางที่วางไว้ มีหมอพอ ยาพอ เตียงพอ ส่วนอัตราการติดเชื้อโควิดจากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ก็อยู่ที่อัตรา 0.001% ทั้งนี้ทางกระทรวงฯ จะติดตามไปอีกระยะสั้นๆ หากควบคุมสถานการณ์ได้แบบนี้ ก็จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ได้มากขึ้น เพื่อเตรียมเข้าสู่การประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น

นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอ ศบค. ยกเลิกการใช้ “Thailand Pass” ในกลุ่มคนไทย ที่เดินทางเข้าประเทศไทยอีกด้วย โดยจะเริ่มจากคนไทยก่อน แล้วค่อยขยายไปสู่ชาวต่างชาติ ที่จะมีการพิจารณาขอให้ยกเลิกการใช้ “Thailand Pass” ในระยะถัดไป


ส่วนความเห็นว่าควรขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีกหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี และ ศบค. ว่าจะตัดสินใจอย่างไร โดยส่วนตัวมองว่าการมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะในทางสาธารณสุข ก็ช่วยให้ควบคุมโรคได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ามีการประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว ก็อาจไม่มีความจำเป็น เพราะตอนนี้มีความพร้อมด้านสาธารณสุขแล้ว ไม่ต้องอาศัยอำนาจเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองมาช่วยบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันควบคุมโรคเหมือนที่ผ่านมา

พร้อมย้ำขอให้คนไทยเร่งไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ครบโดส และเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือน ก็จะถึงกำหนดที่จะประกาศให้โควิดกลายเป็นโรคประจำถิ่น เพื่อป้องกันอาการป่วยรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ