fbpx

ฮ่องกงออกกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด

กรุงเทพฯ 3 พ.ค.- ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เผยฮ่องกงเด็ดขาดออกกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด โทษสูงลิบทั้งจำทั้งปรับกว่า 200,000 บาท เข้มถึงขั้นไม่ให้พักสินค้าผ่านแดน ป้องกันลักลอบนำเข้า ชี้คนไทยต้องช่วยปกป้องกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า


วันที่ 3 พฤษภาคม 2565 ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันนานาประเทศมีมาตรการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวด ทั้งห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่าย โดยองค์การอนามัยโลก รายงานว่า มี 32 ประเทศที่ห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า โดยล่าสุดฮ่องกงเป็นลำดับที่ 33 ที่ออกกฎหมายห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด ทั้งชนิดใช้น้ำยา และชนิดที่ใช้ความร้อนที่เรียกบุหรี่ไฮบริด รวมถึงอุปกรณ์สูบบุหรี่ไฟฟ้า มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมกำหนดโทษฝ่าฝืนมีโทษปรับ 50,000 เหรียญฮ่องกง หรือประมาณกว่า 200,000 บาทไทย และจำคุก 6 เดือน

ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า สาเหตุที่รัฐบาลฮ่องกงออกกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากพบว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าระบาดในกลุ่มนักเรียนและเยาวชน จนโรงเรียนและครูออกมาเคลื่อนไหวเพื่อผลักดันให้เกิดการคุ้มครองเยาวชน ด้วยการออกกฎหมายห้ามขายอย่างเบ็ดเสร็จ และห้ามไม่ให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าผ่านแดนฮ่องกง ทั้งที่เป็นเมืองท่าใหญ่ในเอเชีย เพื่อตัดปัญหาการลักลอบนำเข้าประเทศ


“การออกกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการคัดค้านอย่างหนักจากบริษัทบุหรี่และบริษัทขนส่งสินค้า แต่สภานิติบัญญัติฮ่องกงได้พิจารณาแล้ว เล็งเห็นว่า การห้ามขายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการป้องกันเยาวชนที่จะเข้าไปเสพติดบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีอันตรายและผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาวยังไม่มีใครรู้” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า สำหรับประเทศไทยนั้น ถือเป็นประเทศที่ 12 ของโลกที่ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2557 โดยปัจจุบันประเทศที่มีกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า ยังไม่มีประเทศไหนยกเลิกกฎหมายที่ออกมาแล้ว จึงขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันปกป้องกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าของไทยไว้ เพื่อคุ้มครองเยาวชนไทยจากการเสพติดบุหรี่ชนิดใหม่ๆ โดยต้องเอาใจช่วยให้ผู้สูบบุหรี่ธรรมดาเลิกสูบยาสูบทุกชนิด แทนที่จะหันไปสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งไม่ใช่ทางเลือกที่ปลอดภัย และอันตรายระยะยาวยังไม่มีใครรู้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า