fbpx

กทม. โหมโรง เตรียมลุยทั่ว 50 เขต ชวนคนกรุงออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- กทม.โหมโรง เตรียมลุยทั่ว 50 เขต ชวนคนกรุงออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก. .หวังใช้สิทธิไม่น้อยกว่า 70%


นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 ว่า ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่นานก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว กรุงเทพมหานครในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครให้เป็นผู้สนับสนุนการจัดการการเลือกตั้ง ได้มีการเตรียมพร้อมในการดำเนินการทุกๆ ด้าน รวมทั้งด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิลงคะแนนให้ได้มากที่สุด โดยคาดหวังว่าคนกรุงเทพฯ จะให้ความสำคัญต่อการเลือกตั้งครั้งนี้และใช้สิทธิเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 70% จากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งล่าสุดเมื่อมีนาคม 2556 มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 63.98 % ส่วนการเลือกตั้ง ส.ก. เมื่อสิงหาคม 2553 มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 41.14 %

ปลัดกรุงเทพมหานครกล่าวว่า กทม.ได้เริ่มปูพรมประชาสัมพันธ์นับตั้งแต่มีประกาศให้มีการเลือกตั้ง ภายใต้แนวคิด “เสียงคุณสำคัญ 22 พฤษภาคม ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง” โดยในระยะแรกเป็นการแจ้งให้ประชาชนทราบถึงวันเวลาในการเลือกตั้ง การรับสมัครรับเลือกตั้ง ผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น ป้ายประชาสัมพันธ์ สื่อออนไลน์และโซเซียลมีเดีย รวมทั้งสื่อมวลชน จากนั้นได้มีการให้ข้อมูลความรู้เรื่องการเลือกตั้ง ความสำคัญของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และส.ก. โดยมีการจัดทำเพลงรณรงค์เลือกตั้ง สปอตวิทยุ อินโฟกราฟิก และคลิปสั้นต่าง ๆ เผยแพร่อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือพยายามแจ้งเตือนให้ผู้ที่มีการแจ้งย้ายเขตไม่ถึง 1 ปี ตรวจสอบและกลับไปเพิ่มชื่อที่เขตเดิมเพื่อให้สามารถใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก.ได้ ภายในวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 นี้


จากนี้ไปจะเริ่มเข้าสู่ช่วงที่เข้มข้นขึ้น โดย กทม. อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 4,374,131 คน ตื่นตัวในการออกไปใช้สิทธิใช้เสียงของตน เพื่อเลือกคนที่เหมาะสมเข้ามาดูแลและพัฒนากรุงเทพมหานคร ดังนั้น คณะผู้บริหาร กทม. สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนัก และสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต จะมีกิจกรรมรณรงค์ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง โดยจะมีการ Kick off ปล่อยทีมชุดรณรงค์ฯ ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป ณ บริเวณลานคนเมือง จากนั้นมีการรณรงค์ฯ ทั้ง 6 กลุ่มเขต รวมถึงกระจายตัวไปตามหมู่บ้าน ชุมชน สถานที่ชุมนุมคนทั่วทั้ง 50 เขต โดยใช้เส้นทางทั้งทางเรือ ทางรถ และการเดินเท้า และใช้สื่อประชาสัมพันธ์ให้คนกรุงเทพฯ ได้เห็นและเข้าถึงได้มากที่สุด ทั้งสื่อบุคคลจาก 50 สำนักงานเขต สื่อออนไลน์ ออนแอร์ เสียงตามสาย ป้ายประชาสัมพันธ์ เอกสารแผ่นพับ จดหมายถึงผู้ใช้สิทธิ 1.68 ล้านบ้าน ฯลฯ กระตุ้นการไปใช้สิทธิ ให้รู้ขั้นตอนในการใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งครั้งนี้มีการเลือก ผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. พร้อมกัน การเตรียมพร้อมหลักฐานแสดงตน การลงคะแนนไม่ให้เป็นบัตรเสีย การแจ้งก่อน/หลังหากไม่สามารถไปใช้สิทธิเพื่อไม่ให้ถูกจำกัดสิทธิทางการเมือง รวมทั้งสร้างความเข้าใจกรณีการเปลี่ยนแปลงหน่วยหรือสถานที่เลือกตั้ง เป็นต้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง