fbpx

เปิดวอล์กอิน เด็กรับวัคซีนเข็มกระตุ้นก่อนเปิดเทอม 

สำนักข่าวไทย 29 เม.ย.- ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ เปิดให้เด็กนักเรียนที่ต้องการรับวัคซีน ขณะนี้สามารถวอล์กอิน โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า เข้ามาฉีดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อได้เลย 


พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผู้อำนวยศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ กล่าวถึงแผนการให้บริการฉีดวัคซีนกลุ่มเด็ก เตรียมพร้อมการเปิดภาคเรียนในเดือนพฤษภาคมนี้ว่า แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มอายุ 5-11 ปี ขณะนี้ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงฉีดเข็ม 2  ซึ่งที่ศูนย์บางซื่อได้ทยอยเรียกให้เด็กที่ฉีดเข็ม 1 ไว้ ประมาณ 2 หมื่นกว่าคนเข้ารับวัคซีนต่อเนื่อง ส่วนเข็มกระตุ้น หรือเข็ม 3 เป็นเด็กกลุ่มอายุ 12-18 ปี ซึ่งฉีดไปก่อนและได้เวลารับเข็มกระตุ้นแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน ทางกระทรวงสาธารณสุขมีทางเลือกให้เข็มกระตุ้น ขอรับวัคซีนครึ่งโดสในชั้นผิวหนังได้ โดยวิธีนี้ได้รับการยอมรับตามมาตรฐานสากล  เช่นเดียวกับวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ก็ฉีดเข้าผิวหนังได้ ผลดีและมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกับการรับวัคซีนเต็มโดส และป้องกันปัญหาผลข้างเคียงจากวัคซีน คาดว่าต้นเดือนพฤษภาคมนี้น่าจะมีกลุ่มเด็กโตเข้ารับวัคซีนเพิ่มขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมกลับไปเรียนที่โรงเรียน 

สำหรับเด็กที่ต้องการรับวัคซีน ขณะนี้สามารถวอล์กอิน โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า เข้ามาฉีดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อได้เลย เนื่องจากบางโรงเรียนมีผู้ปกครองไม่ประสงค์ให้ฉีดเข็มกระตุ้นมากกว่า ดังนั้นจึงมีเด็กฉีดน้อย การจัดให้ฉีดแบบ School Base จึงลดหน่วยลง แม้ปัจจุบันโควิดเป็นสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเด็กติดแล้วอาการน้อย แต่ก็ไม่อยากให้ติด เพราะห่วง Long Covid ที่น่ากังวลคือ กลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ที่ยังไม่มีวัคซีน ต้องดูแลพิเศษ และมีอัตราป่วยเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ