fbpx

“สกลธี” เล็งจัดระเบียบคนเร่ร่อนทั่วกรุง

กรุงเทพฯ 27 เม.ย.- “สกลธี” ชี้ถ้าได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.จะจัดระเบียบคนเร่ร่อน ใช้โรงเรียนฝึกอาชีพ กทม. สอนให้ทำมาหากินได้ด้วยตัวเอง เร่งนำพื้นที่ขายของขึ้นระบบแก้ปัญหาส่วยเทศกิจ


เมื่อวันที่ 26 เมษายน นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหมายเลข 3 กล่าวระหว่างลงพื้นที่หาเสียงซอยเซนหลุยส์ เขตสาทร และตลาดเสรี ถนนเจริญกรุงประชารักษ์ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนในกรุงเทพฯ ว่าที่ผ่านมามีการร่วมมือกันระหว่างกระทรวง พม.กับกทม. ที่จะเข้าไปทำความเข้าใจและจัดหาที่อยู่ให้กลุ่มคนเหล่านี้ เพื่อให้อาศัยอย่างเป็นหลักแหล่ง แต่ก็เป็นเรื่องยาก เพราะเกือบทั้งหมด ไม่ต้องการที่จะอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ

นายสกลธี บอกว่า ดังนั้น แนวทางของตนที่เห็นว่าสามารถทำได้ คือ การจัดหาอาชีพ โดยการฝึกอาชีพของโรงเรียนกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีราคาที่ถูกอยู่แล้ว และเป็นอาชีพที่สามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพได้เลย นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาหาเรื่องแหล่งเงินทุนเริ่มต้น ซึ่งก็มีกองทุนสำหรับผู้มีรายได้น้อย จำนวน 5,000 บาท ของ กทม.อยู่แล้ว ที่จะให้กลุ่มเหล่านี้ เพื่อนำไปใช้เริ่มต้นในการประกอบอาชีพค้าขายเล็กๆ น้อยๆ


นายสกลธี บอกต่อว่า แต่ถ้าต้องการขายมากกว่านั้น ก็มีพันธมิตรอย่างธนาคารออมสิน เพื่อเข้ามาช่วยทำโครงการสร้างงานสร้างอาชีพ ซึ่งถ้าตนเป็นผู้ว่าฯ ก็จะเข้าไปดูเรื่องนี้ด้วย

นานสกลธี บอกด้วยว่า สำหรับประเด็นเรื่องของทางเท้าระหว่างการค้าขายและการสัญจร ซึ่งตนกล่าวเอาไว้แล้วว่าเรามีนโยบายที่จะให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถขายได้ โดยจะดูจุดที่มีพื้นที่ที่สามารถบริหารจัดการให้สะดวกและมีความสมดุลของทั้ง 2 ฝ่าย คือ ผู้ค้าและคนเดินถนน โดยต้องเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน ซึ่งการค้าขายอาจจะไม่สามารถขายได้ทุกวัน

ส่วนปัญหาส่วยเทศกิจ นายสกลธี กล่าวว่า เป็นเพราะความต้องการพื้นที่ขายของมากกว่าจุดที่มีให้อนุญาต ทำให้เกิดการจ่ายจากความเต็มใจของทั้งผู้ค้าและส่วนของเทศกิจ ซึ่งเรื่องนี้ต้องนำขึ้นมาอยู่ในระบบทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน