fbpx

นายกสภา มทร.พระนคร แจงปมถูกปลดจากตำแหน่ง

กรุงเทพฯ 26 เม.ย.- นายกสภา มทร.พระนคร ชี้มติสภาฯ ปลดจากตำแหน่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย อ้างถูกกลั่นแกล้ง หลังแฉปมการทุจริตภายในมหาวิทยาลัย ด้านอธิบดี มทร.พระนคร โต้เปิดประชุมสภาถูกต้อง มีหลักฐานครบ พร้อมเผยเคยเข้าแจ้งความเอาผิดนายกสภาฯ ฐานหมิ่นประมาทแล้ว


ที่สำนักงานสภามหาวิทยาลัย มทร.พระนคร ดร.สุรพงษ์ โสธนะเสถียร นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.พระนคร) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน พร้อมนำหลักฐานเอกสารต่างๆ ชี้แจงประเด็นเกิดความขัดแย้งกับอธิการบดี มทร.พระนคร ที่เกิดขึ้นมาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปี 64 พร้อมพาสื่อไปบริเวณหน้าห้องที่ทำการสำนักงานสภามหาวิทยาลัยที่ประตูถูกปิดล็อกไว้ และมีการนำคอมพิวเตอร์ออกไป รวมทั้งสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ภายในสภาฯ ไปประจำที่อื่น

ดร.สุรพงษ์ ระบุว่า ทั้งหมดเป็นคำสั่งของอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยเมื่อ 20 เมษายน 2565 มีการสั่งเปิดประชุมสภามหาวิทยาลัยโดยมิชอบด้วยกฎกมาย และขัดข้อบังคับการประชุม ทั้งที่ตนในฐานะนายกสภาฯ สั่งปิดประชุมตามข้อบังคับไปแล้ว โดยมติของสภาฯ ที่เปิดโดยมิชอบดังกล่าว มีมติถอดถอนตนออกจากตำแหน่ง และจากนั้นวันถัดมาก็ได้มีการล็อกห้อง ไม่ให้ตนเข้าทำงาน


ทั้งนี้ ปมความขัดแย้งมีการกล่าวอ้างว่า เกิดจากความไม่พอใจตนที่เปิดเผยปมการทุจริตภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งภายในห้องทำงานของนายกสภาฯ มีเอกสารเกี่ยวกับการทุจริตและการสอบสวนผู้บริหาร ที่สำคัญมีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ย้ายออก และยึดเทปการประชุมสภาที่เป็นหลักฐานสำคัญของการประชุมออกไปจากสภาฯ โดยมีการหยิบยกข้อมูลที่อ้างว่ามีการทุจริต อาทิ การก่อสร้างอาคารริมน้ำ 9 ชั้นเมื่อปี 54 มูลค่า 180 ล้านบาท การเรียกรับเงินค่าลงทะเบียนจากนักศึกษาเข้าบัญชีตนเอง ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของ ป.ป.ช.

รวมทั้งปมที่บิดเบือนและโยนความรับผิดเรื่องการตัดคำว่า “ราชมงคล” อ้างมีขบวนการร่วมกันบิดเบือนข้อมูลข่าวสารให้เป็นความผิดของนายกสภาฯ แต่เพียงผู้เดียว แต่แท้ที่จริงแล้วในการประชุมครั้งนั้น นายกสภาฯ ไม่ได้เป็นผู้ร่วมลงมติ เนื่องจากเป็นประธานในการประชุม และเปิดเผยว่า ในการประชุมครั้งนั้น กรรมการสภาฯ รวมถึงอธิการบดีก็ลงมติเห็นชอบ พร้อมกับแสดงหลักฐานการโหวตในครั้งนั้นให้สื่อมวลชนดู เรียกร้องให้ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เข้ามาดูแลปมปัญหาต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยอย่างจริงจัง

การมาในวันนี้มีการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.สามเสน เพื่อเป็นหลักฐานว่ามีการกระทำที่ไม่ถูกต้อง สั่งปิดห้องทำงานของนายกสภาฯ โดยนายกสภาฯ พยายามเจรจากับเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่ไม่สามารถอนุญาตให้เปิดประตูได้ ตามคำสั่ง แต่นายกสภาฯ ก็ชี้แจงว่าเป็นการสั่งปิดโดยมิชอบ มีจังหวะยื้อยุดประตูอยู่ช่วงหนึ่ง


ทั้งนี้ ดร.สุรพงษ์ เข้าดำรงตำแหน่งนายกสภา มทร.พระนคร ช่วงปี 61-62 ตามปกติจะมีวาระครั้งละ 3 ปี ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัยเมื่อปี 64 ที่ผ่านมา

ขณะที่นายณัฐวรพล รัชสิริวัชรอุบล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวไทยทางโทรศัพท์ว่า วันนี้ตนอยู่ระหว่างเดินทางไปต่างจังหวัดจึงไม่สะดวกชี้แจงด้วยตนเอง แต่ยืนยันว่ามติที่ประชุมที่ถอดถอนนายกสภาฯ เป็นไปตามขั้นตอนข้อบังคับทุกอย่าง เชื่อว่านายกสภาฯ คงมีความไม่พอใจที่มติของกรรมการสภาฯ ส่วนใหญ่ต้องการถอดถอนออกจากนายกสภาฯ โดยเมื่อวันที่ 19 มกราคม 65 ได้มีการเสนอให้ที่ประชุมมีวาระตรวจสอบคุณสมบัติของนายกสภาฯ คนปัจจุบัน ซึ่งก็มีความพยายามคัดค้านไม่ให้นำวาระดังกล่าวเข้าที่ประชุมเรื่อยมา

จนมาเมื่อ 20 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีการยื่นบรรจุวาระพิเศษการประชุมเพื่อให้ตรวจสอบคุณสมบัติ เข้ามาอีกและมีมติ 21 เสียง จากทั้งหมดที่เข้าประชุม 23 เสียง มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นการประชุมตามระเบียบ ยอมรับว่าการทำงานในมหาวิทยาลัยที่ผ่านมามีปัญหา เนื่องจากระบบการทำงานร่วมกันระหว่างฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยกับสภามหาวิทยาลัย ส่วนปมที่มีการกล่าวอ้างว่าตนทุจริตนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อกลางปี 64 และก่อนหน้านี้ตนเข้าแจ้งความกับ สน.สามเสน ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาไว้แล้ว ทั้งนี้ หากเสร็จภารกิจที่ต่างจังหวัดจะนัดสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงข้อมูลฝั่งตนเช่นกัน -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน