fbpx

สปสช.-SCB-กู๊ด ด็อกเตอร์ จับมือดูแลผู้ป่วยโควิด-ส่งยาถึงบ้าน

กรุงเทพฯ 26 เม.ย.- สปสช.จับมือ ธ.ไทยพาณิชย์ และกู๊ด ด็อกเตอร์ ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สีเขียว ด้วยระบบการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) จัดส่งยาถึงบ้าน ตามแนวทาง “เจอ แจก จบ” ฟรี ใช้สิทธิผ่านแอป SPRING UP เริ่มให้บริการตั้งแต่ 26 เม.ย.65 เฉพาะ กทม.และปริมณฑลก่อน


เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2565 ณ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. มีการแถลงข่าวเรื่อง สปสช.จับมือธนาคารไทยพาณิชย์ และกู๊ด ด็อกเตอร์ ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สีเขียว ด้วยระบบการแพทย์ทางไกล “พบแพทย์ผ่านออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน ตามแนวทางเจอ แจก จบ”

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวหรือกลุ่มที่มีอาการเล็กน้อย โดยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 กระทรวงสาธารณสุขปรับปรุงแนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษาและป้องกัน กรณีโรคโควิด-19 สำหรับผู้ติดเชื้อหรือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่มีภาวะเสี่ยง โดยให้การรักษาแบบผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้าน (Out-patient with self-Isolation) หรือ “เจอ แจก จบ” ในสถานพยาบาลต่างๆ นั้น


เลขาธิการ สปสช. กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา สปสช.ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้ารับบริการของประชาชน ไม่จำเป็นต้องไปที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลตามสิทธิ ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือกับสภาเภสัชกรรม เพื่อให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวรับยาที่ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการได้ ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2565 และครั้งนี้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ ผู้ดำเนินการแอปพลิเคชัน SPRING UP ดิจิทัลแพลตฟอร์มด้านสุขภาพครบวงจร และ บริษัท กู๊ดด็อกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) ในฐานะผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและการแพทย์ทางไกล หรือเทเลเมดิซีน (Telemedicine) ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สีเขียว ตามแนวทางผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้านหรือ เจอ แจก จบ ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงบริการและได้รับยาอย่างรวดเร็วผ่านแอป SPRING UP

นพ.จเด็จ กล่าวว่า จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันนี้ (26 เม.ย.65) เป็นต้นไป เบื้องต้นเฉพาะพื้นที่ กทม.และปริมณฑลก่อน ซึ่งบริการนี้ครอบคลุมประชาชนที่มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, สิทธิข้าราชการ และสิทธิพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถใช้บริการได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่ครอบคลุมสิทธิประกันสังคม ซึ่งขณะนี้ สปสช.อยู่ระหว่างการหารือกับสำนักงานประกันสังคมเพื่อขยายสิทธิให้ครอบคลุม

ด้าน นพ.สุทธิชัย โชคกิจชัย ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ บริษัท กู๊ดด็อกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) กล่าวว่า บริษัทให้บริการให้คำปรึกษาของแพทย์ เภสัชกร โภชนากร หรือนักจิตวิทยา ผ่านระบบเทเลเมดิซีน (Telemedicine) โดยให้บริการแล้วใน 2 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย และไทย ในส่วนของไทยมีการจัดตั้งคลินิกและเริ่มให้บริการตั้งแต่เดือน มิ.ย.2564 ลูกค้าส่วนใหญ่คือกลุ่มลูกค้าองค์กร เช่น ซีพีออล และ ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นต้น


นอกจากนี้ ในช่วงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาและโอไมครอนในช่วงที่ผ่านมา บริษัทสมัครเข้าร่วมให้บริการ Home Isolation ครอบคลุมพื้นที่ทั่ว กทม. โดยให้บริการผู้ป่วยไปแล้วประมาณ 4,000 คน จากนั้น สปสช.มองว่าศักยภาพในระบบเทเลเมดิซีนของบริษัทฯ ที่สามารถดูแลประชาชนได้มากกว่านี้ ประกอบกับมีระบบบริการแบบผู้ป่วยนอก “เจอ แจก จบ” ขึ้น จึงได้ร่วมมือกับ 3 ฝ่าย นำบริการของบริษัท กู๊ดด็อกเตอร์ เทคโนโลยีฯ มาปลั๊กอินในแอปพลิเคชัน SPRING UP ซึ่งเป็นฟรีแอปฯ ของธนาคารไทยพาณิชย์ ให้คนไข้สามารถลงทะเบียนรับบริการเจอ แจก จบ ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องผ่านช่องทาง 1330 ของ สปสช. ทั้งนี้ ในเบื้องต้นบริการนี้จะให้บริการในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลก่อน

นพ.สุทธิชัย กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการรับบริการนั้น อันดับแรกผู้ป่วยสามารถดาวน์โหลดแอปฯ SPRING UP ลงในมือถือโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เลือกแบนเนอร์ “ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด หาหมอออนไลน์ รับยาเจอ แจก จบ ฟรี รับสิทธิ์เลย ด้วยความห่วงใยจาก สปสช. Spring Up GDTT” เมื่อคลิกเข้าไปแล้วผู้ป่วยจะต้องกรอกข้อมูล เช่น ชื่อ นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ อาการของโรค ฯลฯ รวมทั้งแนบภาพถ่าย ATK ที่แสดงผลบวก แล้วคลิกลงทะเบียน ข้อมูลทั้งหมดจะส่งมาที่บริษัท จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเบื้องต้นว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับบริการแบบเจอ แจก จบได้หรือไม่ เช่น ไม่เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองหรือแดง ไม่เป็นกลุ่ม 608 เป็นต้น เมื่อตรวจสอบแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถให้บริการได้ เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับผู้ป่วยเพื่อยืนยันตัวตนและเข้ารับบริการกับแพทย์ได้เลย เมื่อแพทย์ตรวจอาการเสร็จก็จะสั่งยา ข้อมูลการสั่งยาจะถูกส่งไปที่ร้านยาในเครือข่ายซึ่งมีกว่า 400 แห่ง หลังจากร้านยาจัดยาเสร็จ จะมี Rider ของ Grab มารับยาไปส่งให้ผู้ป่วยถึงบ้าน และเมื่อครบ 48 ชั่วโมง แพทย์ก็จะติดตามอาการผู้ป่วยอีกครั้ง

ดร.ชาลี อัศวธีระธรรม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงาน Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB DBANK) กล่าวว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศที่ยังคงมีจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นจำนวนมาก “เอสซีบี ดีแบงก์” (SCB DBANK) หน่วยงานด้านดิจิทัลแบงกิ้งภายใต้ธนาคารไทยพาณิชย์ มีความยินดีและพร้อมนำศักยภาพทางด้านเทคโนโลยีมาร่วมสนับสนุนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่เป็นผู้ป่วยนอกตามสิทธิการรักษา ได้แก่ สิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิข้าราชการ และสิทธิพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ด้วยการเพิ่มช่องทางในการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ และสั่งจ่ายยาผ่านฟีเจอร์ Telemedicine ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักบนแอปพลิเคชัน “SPRING UP” ดิจิทัลแพลตฟอร์มด้านสุขภาพที่ SCB DBANK ร่วมกับกู๊ด ด็อกเตอร์ เทคโนโลยี ประเทศไทย พัฒนาขึ้น

โดยผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวที่มีผล ATK เป็นบวก สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SPRING UP เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการรักษาด้วยระบบการแพทย์ทางไกล ผู้ป่วยจะสามารถแชทขอคำแนะนำและปรึกษาทีมแพทย์ผ่านออนไลน์ รวมถึงสามารถรับบริการจัดส่งยาตามแพทย์สั่งถึงบ้าน นอกจากนี้ ระบบจะติดตามอาการเมื่อครบ 48 ชั่วโมง โดยที่ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่โรงพยาบาล มุ่งช่วยลดความเสี่ยงและคลายความกังวลใจให้ผู้ป่วย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแอปฯ “SPRING UP” จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวให้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เพื่อช่วยลดความรุนแรงของโรคท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ทวีความเข้มข้นได้อย่างทันท่วงที”

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่เป็นผู้ป่วยนอกตามสิทธิการรักษา ได้แก่ สิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิข้าราชการ และสิทธิพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “SPRING UP” ดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อสุขภาพออนไลน์ครบวงจร ลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการรักษาด้วยระบบการแพทย์ทางไกล “พบแพทย์ผ่านออนไลน์ จัดส่งยาถึงบ้าน ตามแนวทางเจอ แจก จบ” ได้ที่ ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด http://onelink.to/7a4nu9

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. (ไลน์ไอดี @nhso) หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย