fbpx

เปิดงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ยกร่างธรรมนูญ ฉบับ 3

กทม. 25 เม.ย.- เปิดงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ยกร่างธรรมนูญ ฉบับ 3 วางระบบสุขภาพใหม่ ให้ทันสมัยทันโลก ครอบคลุมระบบสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเศรษฐกิจและมิติสังคมอื่นๆ


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยกว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเปิดงานการจัดทำสมัชชาสุขภาพเฉพาะประเด็นธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่ 3 “ระบบสุขภาพที่เป็นธรรม ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ว่าหลังจากธรรมนูญสุขภาพฉบับที่ 2 มีการใช้มานานตั้งแต่ปี 2559 จึงได้มีการยกร่างธรรมนูญสุขภาพฉบับที่ 3 ให้มีความทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันครอบคลุมการเปลี่ยนแปลงทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ทั้งนี้ วัตถุประสวค์หลักของเวทีสมัชชาสุขภาพ คือ เพื่อสร้างการรับรู้กระบวนการจัดทำธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพฯ, เพื่อรับฟังความคิดเห็นและให้ข้อเสนอเกี่ยวกับร่างธรรมนูญฯ เกิดข้อตกลงร่วมกัน และนำไปสู่ข้อสรุปการปรั[แก้ไขร่างฯ ซึ่งการยกร่างนี้ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการวิชาการและยกร่างธรรมนูญ, คณะอนุกรรมการการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็น และคณะอนุกรรมการสื่อสารสังคม โดยมีเป้าหมายหลังของธรรมนูญฉบับที่ 3 นี้ คือระบบสุขภาพที่เป็นธรรมและไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ประธานกรรมการจัดทำธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่ 3 ระบุร่างธรรมนูญฉบับ 3 นี้ เป็นการรวมฉบับที่ 1 และฉบับที่ 2 นำข้อดีของแต่ละฉบับมารวมกัน เพื่อวางระบบโครงสร้าง โดยไม่ได้คำนึงระบบบสุขภาพเพียงอย่างเดียว แต่ครอบคลุมทั้งเรื่องของระบบสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และมิติทางสังคมด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย