fbpx

เตียงผู้ป่วยโควิดยังพอ ลุ้นต่อถึงสิ้น เม.ย.

สธ. 22 เม.ย.- อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้ตัวเลขเตียงป่วยโควิดยังเหลือทุกระดับ ใช้ไปแค่ 30% หลังผ่านสงกรานต์มา 1 สัปดาห์ แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจรอลุ้นอีก 1 สัปดาห์ หรือสิ้นเดือน เม.ย.ชี้ขาด เพราะตัวเลขป่วยจริงจะค่อยปรากฎ เชื่อที่ติดเชื้อน้อย ส่วนใหญ่ป้องกันตัวดี กับยังไม่ได้ตรวจ

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์เตียงของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 ว่า  ขณะนี้อัตราการครองเตียง ทุกระดับภาพรวมอยู่ที่  30%   ส่วนเตียงเด็กอยู่ที่  46% ทั้งนี้เป็นค่าเฉลี่ยของ 1 สัปดาห์หลังผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์  อย่างไรก็ตามถือว่าสถานการณ์การติดเชื้อในขณะนี้ถือว่า ไม่ได้พุ่งสูง หรือ อาจเพราะประชาชนป้องกันตนเองดี และส่วนหนึ่งอาจเพราะไม่ได้มีการตรวจหาเชื้อ ดังนั้นต้องรออีก 1 สัปดาห์ หรือ ราวสิ้นเดือนเมษายน จึงจะสามารถระบุได้ชัดเจนว่า สงกรานต์มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่ เพราะตัวผู้ป่วยอย่างไรก็ตามจะต้องสะท้อนออกมาอยู่ดี  ตอนนี้ไม่สามารถระบุได้ว่า มีการส่งออกเชื้อไปต่างจังหวัดหรือจะมีการติดเชื้อในพื้นที่กทม.อีกหรือไม่


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ทางผู้เชี่ยวชาญกำลังพิจารณาหารือปรับเกณฑ์การรับจ่ายยา โมลนูพิราเวียร์ และ แพกซ์โลวิดใหม่ โดยไม่ได้กำหนดให้ต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไปอีกแล้ว แต่ให้กำหนดแค่อายุ 18 ปี ขึ้นไป พร้อมกับ 2 ปัจจัยเสี่ยงประกอบ ทั้งการมีโรคร่วม หรือ การได้รับวัคซีนไม่ครบ ก็สามารถรับยา พร้อมยืนยันการจ่ายยาให้กับผู้ป่วย เน้นคนที่มีอาการเท่านั้น โดยยาฟาวิพิราเวียร์ จะจ่ายให้กับกลุ่มคนที่มีอาการ เพื่อลดอาการรุนแรงให้อาการดีขึ้น  และช่วยลดการแพร่เชื้อ ในคนที่มีอาการ  ส่วนคนที่ไม่มีอาการก็อาจไม่ได้รับยา  หรือรับประทานแค่ฟ้าทะลายโจร   ส่วนยาเรมดีซีเวียร์ จะเน้นให้คนที่มีอาการรุนแรง ใส่ท่อช่วยหายใจ ให้ยาฉีด   ส่วนคนที่มีอาการปอดอักเสบ แต่ไม่ได้ใส่ท่อช่วยหายใจให้ยา โมลนูพิราเวียร์ และ แพลกซ์โลวิด  ส่วนยาสำหรับเด็กนั้น ปัจจุบันอนุญาตให้ใช้ฟาวิพิราเวียร์ แบบน้ำเท่านั้น หรือหากมีอาการหนักก็รับยาเรมดีซีเวียร์ 

นพ. สมศักด์ กล่าวว่า จากการเปรียบเทียบข้อมูลการป่วยและเสียชีวิตในเด็ก ระหว่างปี 64 และ ปี  65 พบการติดเชื้อและเสียชีวิต ไม่แตกต่าง ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น เล็กน้อย เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน โดยการเสียชีวิตระลอกเม.ย.64 อยู่ที่ 0.018% ขณะที่ม.ค.2565 อยู่ที่ 0.017%   ทั้งนี้ เด็กเสียชีวิตระลอกม.ค. 65 พบว่า เป็นกลุ่มเด็กน้อยกว่า 5 ปีมากกว่า 50% และทั้ง 2 ระลอกพบเด็กเล็กทุกกลุ่มอายุที่มีโรคร่วมประมาณ 32.7% นพ. สมศักดิ์ กล่าวย้ำว่า สำหรับค่ายารักษาผู้ป่วยโควิดทุกรายการไม่ได้มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย หลังพบกรณีสถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งมีการเรียกเก็บค่ายาฟาวิพิราเวียร์ เฉลี่ยเม็ดละ 50 บาท  โดยผู้เสียหายสามารถร้องเรียนได้ที่ กรม สบส. เพื่อดำเนินการเอาผิด อย่างไรก็ตามขอย้ำว่า การจ่ายยาเป็นเรื่องของดุลยพินิจของแพทย์ ไม่มีอาการไม่ต้องรับยา ส่วนกรณีที่มีคนซื้อหายาเอง ผ่านช่องทางออนไลน์ก็เช่นกัน ขอให้ระมัดระวัง เพราะจะแน่ใจได้อย่างไรว่ายาที่มีการจำหน่ายนั้น เป็นยาของจริง และยาที่ใช้หมดอายุหรือยัง จึงไม่ควรซื้อหายาที่เกี่ยวข้องกับการรักษาหรือบรรเทาอาการป่วยโควิดในช่องทางออนไลน์อย่างเด็ดขาด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา