fbpx

ราชทัณฑ์ลงดาบ! สั่งผู้คุมเรียกรับเงินญาติผู้ต้องขังออกจากราชการไว้ก่อน

กรุงเทพฯ 21 เม.ย. – อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เซ็นคำสั่งให้ผู้คุมเรือนจำที่เรียกรับเงินจากญาติผู้ต้องขัง ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงแล้ว


หลังนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาลูกสาวผู้ต้องขังหญิงในทัณฑสถานหญิงธนบุรี เข้าร้องเรียน รมว.ยุติธรรม ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เรียกเงินค่าดูแลมารดาหลายครั้ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีมูล ล่าสุดนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เซ็นคำสั่งให้ผู้คุมรายนี้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงแล้ว

ด้านนายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ในวันนี้ (21 เม.ย.) หลังจากรับเรื่องจะมีการแยกเป็น 2 ประเด็น คือ ประเด็นที่ 1 เกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยและอาญากับผู้คุมรายนี้ ส่วนประเด็นที่ 2 คือ ความปลอดภัยของผู้ถูกคุมขัง เบื้องต้นได้มีการประสานพูดคุยกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้ดูแลความปลอดภัยของผู้ต้องขังแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้มีการย้ายผู้ถูกคุมขังไปเรือนจำอื่นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของทางผู้เสียหายเอง


ขณะที่ตัวผู้คุมรายนี้ เบื้องต้นมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกรอบระยะเวลา 180 วัน ในการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบในทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง ทั้งโทษทางวินัยและโทษทางคดีอาญา ซึ่งสำหรับโทษทางวินัย ถ้าตรวจสอบและยืนยันได้ว่าเป็นผู้กระทำความผิดจริง ก็จะได้รับโทษให้ออกจากราชการ และโทษทางอาญาก็จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับโทษทางคดีอาญาอีกครั้ง

เบื้องต้นหลังจากที่ได้ตรวจสอบหลักฐานคร่าวๆ ที่เป็นคลิปเสียง รวมถึงหลักฐานการโอนเงินต่างๆ เชื่อว่าข้อมูลทั้งหมดมีมูลข้อเท็จจริงพอสมควร ส่วนที่มีการระบุว่า มีผู้เสียหายรายอื่นเคยถูกกระทำมาหลายครั้ง ก็ได้สั่งการให้ตรวจสอบย้อนหลัง ทั้งผู้ถูกคุมขังปัจจุบัน และผู้ที่เคยถูกคุมขัง ว่ามีรายใดเคยถูกเรียกรับเงินแบบนี้หรือไม่

ส่วนเรื่องที่ผู้เสียหายพยายามติดต่อไปที่เรือนจำ โดยติดต่อผ่านเบอร์กลาง แต่ยังเป็นผู้คุมรายนี้เป็นผู้รับ ยอมรับว่ามีความผิดปกติ เนื่องจากผู้คุมจะมีการแบ่งเวรกันทำคนละที่ต่างๆ ไม่ควรจะมีการรับซ้ำหลายครั้ง ซึ่งทางกระทรวงฯ จะตรวจสอบในประเด็นนี้เพิ่มเติมด้วย


ขณะที่วันพรุ่งนี้ (22 เม.ย.) เวลา 09.30 น. นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยครอบครัวผู้เสียหายรายที่ 2 จากกรณีถูกผู้คุมทัณฑสถานหญิงธนบุรี เรียกรับเงินอ้างว่าเป็นค่าดูแล จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้คุมรายนี้ต่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เพื่อขอให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายแก่ผู้คุมรายนี้ ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.). – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น