fbpx

“อนุทิน” ไม่ติดใจหาเสียงถอดหน้ากากฯ ใน 90 วัน

สธ. 21 เม.ย. – “อนุทิน” ไม่ติดใจ หากผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.หาเสียงถอดหน้ากากอนามัย ภายใน 90 วัน  เพราะหากถึงเวลานั้นคงเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องขึ้นอยู่กับ ศบค. ว่าถึงวันนั้นยังมีอยู่หรือไม่


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวระหว่างการดีเบตว่าหากได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.จะทำให้เกิดการถอดหน้ากากอนามัยภายใน 90 วัน ว่า นโยบายนี้ก็ต้องดูว่า ณ วันนั้นยังมี ศบค.อยู่หรือไม่ ซึ่งผู้ว่าฯ กทม.ก็เป็นกรรมการท่านหนึ่งใน ศบค.เช่นกัน ซึ่งสามารถเสนอมาตรการต่าง ๆ เข้าสู่การพิจารณาได้ เมื่อเสนอแล้ว กระทรวงสาธารณสุขอาจจะเห็นด้วยหรืออาจจะมีข้อโต้แย้ง ซึ่งก็เป็นไปตามหลักวิชาการ ไม่มีปัญหาอะไร ใครคิดอะไรที่เป็นประโยชน์ ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับอยู่แล้ว และมาหารือกัน

นายอนุทิน กล่าวว่า หน้ากากอนามัยไม่ได้กันแค่โควิด -19 แต่ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งที่ผ่านมาสามารถป้องกันได้ ลดอัตราการป่วยตรงนี้ลงได้จำนวนหนึ่ง ดังนั้น การสวมหน้ากากอนามัยถือว่ามีประโยชน์ อย่างไรก็ตาม วันนี้การจะไปสู่การเป็นโรคประจำถิ่นทุกคนได้ ประชาชนรับภูมิคุ้มกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีการพิสูจน์ว่าติดเชื้อไม่มีความรุนแรง ยกเว้นผู้ที่มีความเสี่ยง กลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ เพราะฉะนั้นอาจจะมีการรับฟังได้ แต่การจะใส่หรือไม่ใส่หน้ากากอนามัยถือเป็นความสมัครใจ เช่นที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีกฎ ไม่เคยมีบทลงโทษผู้ที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ดังนั้น หากถึงเวลาก็อยู่ที่ใครจะใส่ ยกเว้นจังหวัดหรือหน่วยงานอื่น ๆ ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่จะออกกฎเกณฑ์กัน หากผู้สมัครท่านใดได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. ก็มีอำนาจตรงนั้น อยู่ที่ว่ากฎหมายเอื้อให้ทำได้หรือไม่ ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็เตรียมเรื่อง “3 พอ” คือ เตียงพอ ยา วัคซีนพอ และหมอพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด