fbpx

1 ก.ค. ยังไม่ประกาศ โควิดเป็นโรคประจำถิ่น  

กรุงเทพฯ 18 เม.ย.- “อนุทิน” เผยต้องเฝ้าจับตาสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สองสัปดาห์หลังสงกรานต์ หวังไม่พุ่งสูงมาก ยืนยันเตรียมพร้อมด้านสาธารณสุขรับมือไว้แล้ว 


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมทั้งเวชภัณฑ์ ยา โดยเฉพาะยาฟาวิพิราเวียร์ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น ส่วนมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมที่จะเสนอที่ประชุม ศบค. นั้น มีความจำเป็นที่จะต้องผ่อนคลาย เพื่อให้กิจกรรมด้านเศรษฐกิจเดินต่อไปได้ในทุกบริบท รวมถึงการประกอบอาชีพทำมาหากินและความสะดวกของประชาชน โดยไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ 

ขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอให้ยกเลิการตรวจ RT-PCR ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย ยอมรับว่าเป็นข้อเสนอที่จะต้องทำในวันข้างหน้า แต่ก็เกรงว่าประชาชนจะตื่นตระหนก จึงอยากให้ผ่านช่วงเทศการสงกรานต์นี้ไปก่อน โดยหากผ่านเทศกาลสงกรานต์ไปได้ โดยที่ไม่มีอะไรเกินขีดความสามารถของระบบสาธารณสุข ก็จำเป็นที่จะต้องหามาตรการผ่อนคลาย โดยให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด และเห็นว่าการที่สาธารณสุขวางแผนให้เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 ก.ค. นี้ ก็มีการประเมินทั้งตัวเลขและอัตราส่วนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต  ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความแตกต่างกันมาก เนื่องจาก 3-4 เดือนที่ผ่านมา ก็ยังเป็นอัตราส่วนที่เป็นไปตามหลักสากล ยืนยันว่าในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ยังไม่ประกาศเป็นโรคประจำถิ่น แต่เป็นการเตรียมการ หากทำได้จริงก็จะดำเนินการทันที.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น