fbpx

รู้จักโรคหายาก “เหงื่อออกเป็นเลือด” ในไทยพบเพียง 5 คนเท่านั้น 

สุราษฎร์ธานี 16 เม.ย.- หลังสาธารณสุข จังหวัดสุราษฎร์ธานี รับตัวหนูน้อยวัย 7 ขวบ ป่วยมีเหงื่อออกเป็นเลือด มารับการรักษาที่รพ. สุราษฎร์ธานี ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังระบุว่า โรคนี้จัดเป็นโรคหายากในไทยพบแค่ 5 คน เท่านั้น แต่สามารถหายได้เอง และยังไม่พบคนเสียชีวิตจากโรคนี้ 


สืบเนื่องมาจากที่ น.ส.พิมพกานต์ อายุ 27 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี นำบุตรสาวที่มีอาการเหงื่อออกที่บริเวณ หนังศีรษะ ฝ่ามือ หลังมือ หน้าผาก ใบหน้า ซอกพับ หรือดวงตา เป็นเลือด  ทั้งตกใจและ  กังวล จึงรีบ พาตัวเด็กหญิงมาพบแพทย์ โดยระบุว่าป่วยเป็นโรคเหงื่อออกเป็นเลือด ซึ่งน้องมีกำหนดแอดมิตใน รพ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 19 เม.ย. เพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียด 

ซึ่งเรื่องนี้ ทีมข่าวสำนักข่าวไทย ติดตามสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง รศ.นพ.นภดล นพคุณ อาจารย์พิเศษ สาขาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า โรคที่พบนี้จัดเป็นกลุ่มโรคหายาก ที่มีชื่อทางการการแพทย์เรียกว่า Hematidrosis พบได้น้อยมาก ผู้ป่วยจะมีอาการเลือดออกบริเวณผิวหนัง และเยื่อบุอวัยวะอื่นๆ  ซึ่งเลือดจะไหลออกเป็นพักๆ ส่วนสาเหตุของโรค ยังไม่ปรากฏแน่ชัด เชื่อว่าเกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยเล็กๆ ที่อยู่ในผิวหนังแตก และมีเลือดออกมากับท่อเหงื่อ โดยคนไข้ที่เคยป่วยโรคนี้  มีรายงานว่า เกิดจากผู้ป่วยมีความเครียด บางรายงานพบในคนไข้ที่มีความดันโลหิตสูง แต่พบน้อยมาก บางคนพบว่ามีอาการในช่วงที่มีประจำเดือน แต่ที่พบมากสุดเกิดจากมีความเครียดสะสม วิตกกังวลอยู่ภายใน โดยโรคนี้จะหายได้เอง ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว ขณะที่การรักษาหากพบคนไข้มีความเครียด แพทย์ก็จะให้ยาลดความเครียดช่วย 


กรณีเด็กหญิงคนดังกล่าวว่า อาจต้องแพทย์เฉพาะทางหลายด้านร่วมวินิจฉัยว่าเด็กมีความเครียดหรือวิตกกังวลอะไรซ่อนอยู่หรือไม่ ส่วนสถิติจำนวนผู้ป่วยโรคดังกล่าวในแม้ในต่างประเทศก็พบน้อย และไม่มีการเก็บสถิติคนที่เป็นโรคนี้จำนวนแน่ชัด ส่วนในไทยมีรายงานว่าพบเพียง  4-5 คนเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด