fbpx

ประชาชน ร่วมงาน Bangkok water festival 2022

กทม. 13 เม.ย.-ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างพาสมาชิกในครอบครัว เข้าร่วมงาน Bangkok water festival 2022 ในรูปแบบเทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ซึ่ง ททท. จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว นำนักท่องเที่ยวลงเรือชมวัด โบราณสถาน และแหล่งท่องเที่ยว ริมน้ำเจ้าพระยา 9 จุด ไม่คิดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย.

โดยที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เขตบองกอกใหญ่ หนึ่งใน 9 วัดและโบราณสถาน ที่เป็นจุดหมาย มีการประกอบพิธีสรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทรายตามประเพณีดั้งเดิมของคนไทยที่ปฏิบัติสืบต่อเนื่องกันมาแต่โบราณ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตในวันสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ของไทย


นอกจากนี้ประชาชนยังนิยมเข้ากราบสักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดอรุณฯ คือ พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสิน และรอดพระแท่น ในวิหารน้อยของวัดอรุณฯ และสรงน้ำยักษ์วัดแจ้ง เพื่อสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตาตามความเชื่ออีกด้วย

ขณะที่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ได้เปิดให้ประชาชนสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ กราบสักการะพระบรมธาตุมหาเจดีย์ ซึ่งถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ของยูเนสโก นอกจากนี้ยังมีการออกบูธขายสินค้าของดีในชุมนุมใกล้วัดสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในชุมชนเก่าใกล้วัด


นางสาวภัคชัญญา สิทธิสาร อายุ 17 ปี ได้เดินทางมาพร้อมกับบิดามารดา จากบ้านเขตสายไหม เล่าว่า ปกติวันสงกรานต์มักจะนัดเพื่อนๆ ออกไปเล่นสาดน้ำ แต่ปีนี้มีข้อกำหนดห้ามเล่นน้ำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้รู้สึกคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ แต่ก็เข้าใจความจำเป็น จึงหันมาใช้เวลาร่วมกับครอบครัวเข้าวัดทำบุญ สรงน้ำพระพุทธรูปประจำที่บ้าน และพรุ่งนี้จะเดินทางไปทำบุญไหว้พระที่ต่างจังหวัด

ขณะที่นายพิษณุ ละครอนันต์ อายุ 35 ปี บุรุษพยาบาลประจำห้องผ่าตัดโรงพยาบาลราชวิถี ได้เดินทางมาทำบุญสรงน้ำพระกับเพื่อนร่วมงาน หลังออกเวร บอกว่า คิดถึงบรรยากาศการเล่นน้ำ การรวมตัวกันของลูกหลานไปเยี่ยมเยียนกราบเท้าญาติผู้ใหญ่มาก แต่ก็เข้าใจถึงความจำเป็นว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงต้องงดเว้นการร่วมกลุ่ม แต่ก็ดีใจที่เห็นคนไทยจำนวนมากเดินทางมาทำบุญเข้าวัด สรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย ตามประเพณีดั้งเดิมของไทยที่ปฏิบัติกันมาช้านาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง