fbpx

คาดสงกรานต์ปีนี้ ติดโควิดสูง 5 หมื่นถึงแสนราย

สธ. 12 เม.ย.-อธิบดีกรมอนามัย สำรวจอนามัยโพล พบมากถึง 3 ใน 4 คน กังวลโควิดพันธุ์ใหม่ติดง่าย แนะป้องกันตนเองเหมือนเดิม สวมหน้ากาก เลี่ยงสถานที่เสี่ยง เปรียบเทียบสงกรานต์ 2 ปีที่มีโควิดแตกต่างกัน ส่วนปี 65 ยังต้องรอลุ้น แต่คาดติดสูง 5 หมื่นถึงแสน ย้ำการ์ดอย่าตก

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงผลสำรวจอนามัยโพล ความรู้สึกกังวลของประชาชนต่อโควิดสายพันธุ์ใหม่ ว่า จากการสำรวจพบว่า ประชาชน 3ใน 4 หรือคิดเป็น 75% มีความกังวลเกี่ยวกับเชื้อโควิดที่เปลี่ยนแปลงไป โดยในจำนวนนี้มีถึง 85% กังวลเพราะไม่รู้ว่าเชื้อโควิดที่มีการกลายพันธุ์แล้วอันตรายแค่ไหน, 54% กังวล เพราะเชื้อไวรัสครั้งนี้ติดได้ง่าย และ 44% กังวล เพราะไม่รู้ว่าวัคซีนป้องกันเชื้อโควิดได้แค่ไหน และยังมีความกังวลอื่นๆ เช่น กังวลได้รับผลกระทบต่อรายได้ ขณะเดียวกันมีแค่ 25% ไม่กังวล เนื่องจาก 78% ที่ไม่กังวล เพราะป้องกันตนเองได้ดี และ 44% ไม่กังวล เพราะฉีดวัคซีนแล้ว


นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับข้อมูลความรู้เรื่องรายละเอียดที่ประชาชนต้องการเพื่อใช้รับมือโควิด พบว่า 64% ต้องการรายละเอียดความรู้เกี่ยวกับโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น ทั้ง BA.1 ,BA.2,XE,XJ และพบว่ามี 49% ต้องการความรู้วิธีการดูแลป้องกันเพิ่มเติมในกลุ่มเด็ก และผู้สูงอายุ ส่วนอีก 48% ต้องการวิธีการหรือความรู้ในการป้องกันตนเองต่อโควิดสายพันธุ์ใหม่ พร้อมย้ำว่า โควิดทุกสายพันธุ์ มาตรการป้องกันตนเองยังต้องเคร่งครัดเหมือนเดิม สวมหน้ากากอนามัย มีระยะห่าง โดยพบว่าการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเข็ม 3 สามารถป้องกัน การเสียชีวิตได้ถึง 98-99% หากเดินทางไปในสถานที่เสี่ยง หรือบุคคลเสี่ยง ควรสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น และใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า จากการติดตามและเปรียบเทียบสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 63-64 ในช่วงเวลาเดียวกัน และหลังเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่ 18 เมษายนเป็นต้นไปนั้น พบว่าในปี 63 มีการบังคับมาตรการอย่างเคร่งครัด ปิดกิจกรรมกิจการ งดการเดินทาง ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในช่วงสงกรานต์ปี 63 ตั้งแต่ 13-15 เมษายน และหลังสงกรานต์ 18 เมษายน -1 พฤษภาคม 63 พบผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนน้อย แต่ในปี 64 ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น มีการผ่อนคลายกิจกรรมกิจการ ทำให้สถิติการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นคาดการณ์ว่าในปี 65 ช่วงสงกรานต์นี้มีการคนเดินทางจำนวนมาก มีทั้งกิจกรรม เสี่ยง บุคคลเสี่ยง สถานที่เสี่ยง จะทำให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดนคาดการณ์ว่าพบผู้ติดเชื้อสูงถึง 5 หมื่นคน ถึง 1 แสนคน หากป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถควบคุมป้องกันการติดเชื้อได้ดี ทำให้พบผู้เสียชีวิตไม่ถึง 250 คนต่อวัน และไม่กระทบต่อระบบบริการสาธารณสุข.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022