fbpx

แนะพก 3 สมุนไพร ช่วงเดินทางสงกรานต์ แก้เมารถ-เมาเรือ

สธ. 12 เม.ย.- กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำสมุนไพร ยาขิง แก้อาการเมารถ เมาเรือ สมุนไพรกะเพราแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และยาฟ้าทะลายโจร แก้ไข้ ไอ เจ็บคอ พกติดตัว ติดรถ สำหรับการเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์


นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า การเดินทางกลับบ้านของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในแต่ละปี ประชาชนมักจะประสบกับปัญหาด้านสุขภาพต่าง ๆ เช่น ช่วงการจราจารติดขัด มีอาการเมารถ เมาเรือ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ นั่งรถนาน มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือนอกจากนี้อากาศที่ร้อน สลับ แอร์เย็นบนรถ อาจเกิดการเจ็บไข้ ไม่สบายในระหว่างการเดินทาง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจึงแนะนำสมุนไพรให้ประชาชนพกติดตัว เพื่อรักษาอาการดังกล่าวเบื้องต้น ได้ ดังนี้ ยาขิง เป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ และหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไป สรรพคุณ ป้องกันการเมารถ เมาเรือ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขนาดและวิธีใช้ คือ ตามฉลากข้างขวดยาหรือ รับประทานครั้งละ 1 – 2 กรัม ก่อนการเดินทาง 30 นาที – 1 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ นอกจากนี้ยังสามารถดื่มเป็นน้ำขิงก่อนการเดินทางก็ได้ ข้อควรระวัง ไม่ควรใช้ในผู้ที่ใช้ยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดหรือละลายลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน วาร์ฟาริน และคลอพิโดเกรล และไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 ขวบ กะเพรา สรรพคุณ ป้องกันและบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง และสามารถแก้อาการคลื่นเหียนอาเจียน วิธีใช้ คือ นำกะเพรา 1 กำมือ ต้มในน้ำเดือด 15 นาที กรองเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 200 – 250 มิลลิลิตร ก่อนเดินทาง 30 นาที – 1 ชั่วโมง ได้เช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร ในช่วงเดินทางไกลได้ดี

นอกจากสมุนไพรดังกล่าวแล้ว อาการที่แปรปรวนแดดออก อากาศร้อน หรือการเดินทางที่ต้องขึ้น ๆ ลง ๆ รถ อาการที่เย็นและร้อนสลับกัน อาจทำให้เป็นไข้ หรือมีอาการไข้ เช่นไอ เจ็บคอ แนะนำให้พก ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ไว้หรือหาซื้อตามร้านสะดวกซื้อร้านขายยาทั่วไป สรรพคุณของฟ้าทะลายโจรช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัด (common cold) เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หรือมีไข้ โดยขนาดและวิธีใช้ จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบผงบด ให้รับประทานครั้งละ 1.3 – 3 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน และรูปแบบสารสกัด ให้รับประทานในขนาดยาที่มีสาร andrographolide 60 – 120 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งรับประทานวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร หรือกินตามฉลากยาได้เลย ยาฟ้าทะลายโจร ไม่แนะนำให้รับประทานเพื่อป้องกันไข้หวัด ให้รับประทานเพื่อรักษาโรคหรือเฉพาะช่วงที่มีอาการเท่านั้น ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หญิงตั้งครรภ์หรือ ให้นมบุตร และผู้ที่มีไข้สูง หนาวสั่น มีตุ่มหนองในลำคอ ข้อควรระวัง ให้ระวังในผู้ที่ใช้ยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดหรือละลายลิ่มเลือดเช่นเดียวกับยาขิง และ หากใช้แล้ว 3 วัน อาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์ทันที


นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวในตอนท้ายว่า ปัจจุบันยังมีการระบาดของโรคโควิด19 ประชาชนยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยการ เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากาก และหลีกเลี่ยง การเข้าไปอยู่ในสถานที่ ที่มีผู้คนแออัดโดยไม่จำเป็น และหากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทยหรือการใช้ยาสมุนไพรในการรักษาโรค สามารถติดต่อที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่ FACEBOOK กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.facebook.com/dtam.moph และ line @DTAM .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง