fbpx

กรมสุขภาพจิตแนะนำหลัก “ย อ ด” ดูแลสุขภาพใจผู้สูงอายุ

สธ. 12 เม.ย.- กรมสุขภาพจิตแนะนำครอบครัวไทยต้องใช้ ย อ ด (ยอ.. ออ.. ดอ..) ประกอบด้วย “ย” คือ ให้การยกย่อง “อ” คือ เอาใจใส่ ทั้งอารมณ์และความรู้สึก และ “ด” คือ ดูแลสุขภาพทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจผู้สูงอายุในช่วงเทศกาลสงกรานต์


นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์จริต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด 19 ลง เพื่อให้ลูกหลานได้มีโอกาสกลับไปบ้านเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุเพื่อแสดงความกตัญญู อีกทั้งกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขเร่งทำความเข้าใจและฉีดวัคซีนโควิด 19 แก่ผู้สูงอายุ เพื่อต้อนรับ ลูก-หลาน กลับบ้านอย่างปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งวันสงกรานต์เป็นเทศกาลที่สำคัญของคนไทยทุกครอบครัวและยังเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติอีกด้วย ในโอกาสนี้เมื่อครอบครัวได้มีโอกาสพบหน้ากัน กระทรวงสาธารณสุขขอฝากข้อแนะนำในการดูแลผู้สูงอายุด้วยหลักการง่ายๆ คือ ย อ ด (ยอ..ออ..ดอ..) ประกอบด้วย “ย” คือ ให้การยกย่อง ให้การยอมรับให้ความสำคัญ เช่น การไปขอคำปรึกษาจากท่าน หรือแสดงมุฑิตาจิตในวาระสำคัญตามโอกาส “อ” คือ เอาใจใส่ ทั้งอารมณ์และความรู้สึก โดยการ พูดคุย ไถ่ถามถึงสารทุกข์สุกดิบอย่างสม่ำเสมอ และ “ด” คือ ดูแลสุขภาพทั้งกายและใจ รวมถึงการพาไปพบแพทย์เมื่อเกิดปัญหาสุขภาพ เพราะผู้สูงอายุ คือคุณค่าทางสังคม ในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ ขอให้ลูกหลานเชิดชูผู้สูงอายุ ระลึกถึงท่าน และขอให้ผู้สูงอายุได้ใช้ความรู้ความสามารถอันทรงคุณค่าของท่านนำไปทำประโยชน์ให้กับผู้อื่นหรือชุมชนที่ท่านอยู่ ตามความชอบ เวลา และโอกาส ขอให้ลูกหลานนำแนวคิดนี้ไปปฏิบัติเพราะหลักการนี้เป็น ยอด แห่งความสุขของผู้สูงอายุ ที่จะทำให้ผู้สูงอายุ มีความสุขกาย สุขใจ สุขสังคม

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากการสำรวจของกรมสุขภาพจิต ในผู้สูงอายุที่อยู่ในภาวะติดบ้านหรือติดเตียงกว่า 40,000 คน พบว่า ประมาณ 30 % ของผู้สูงอายุมีปัญหาการนอน คือ นอนไม่หลับ หลับยาก หลับๆ ตื่นๆ หรือตื่นแล้วนอนต่อไม่ได้ ซึ่งมีผลให้เกิดความรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายตัว ไม่สบายใจ เกิดความกังวล และรู้สึกซึมเศร้าได้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันผู้สูงอายุด้วย หากลูกหลานมีโอกาสได้เข้าไปใกล้ชิด ดูแล โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีภาวะติดบ้านหรือติดเตียง ขอให้ช่วยกันไต่ถามถึงความรู้สึก ความในใจ ที่เกิดขึ้นจากการนอนไม่หลับ การมีภาวะซึมเศร้า ภาวะความเครียดของท่านแล้วเราจะได้ช่วยกันคลี่คลายปัญหาเหล่านั้น เพื่อให้ครอบครัวที่อบอุ่นและมีความสุขทำให้สังคมผูกพันด้วยสายใยที่แนบแน่นยิ่งขึ้น


กรมสุขภาพจิตมีความมุ่งหวังที่จะให้ผู้สูงอายุไทยมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง และเชื่อมั่นว่าหลักการ ย อ ด จะทำสถาบันครอบครัวและผู้สูงอายุเข้มแข็ง และส่งเสริมสุขภาวะทางใจในประเด็นอื่น ๆ ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย อีกทั้งเชิญชวน ให้ลูกหลานตระหนักถึงคุณค่าของเวลา และหาโอกาสใช้เวลาในครอบครัวร่วมกับผู้สูงอายุให้ดีที่สุด เพราะ “ใจที่ไม่อ่อนไหว จะนำมาซึ่งกายที่ไม่อ่อนแอ” .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด