fbpx

พฤติกรรม ปิตุฆาต-มาตุฆาต ทั่วโลกพบปีละ 2%

กทม. 10 เม.ย.-สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ชี้พฤติกรรม ปิตุฆาต-มาตุฆาต ทั่วโลกพบปีละ 2% โดยผู้ก่อเหตุหากเป็นวัยรุ่น มักมีผู้ช่วยเหลือ แต่หากเป็นผู้ใหญ่กระทำสำเร็จโดยลำพัง เกิดจากภาวะการป่วย หรือติดสารเสพติต แนะครอบครัวต้องร่วมแก้ไขตั้งแต่ต้น รับฟังความเห็นของกันและกัน เพื่อป้องกันการหลงผิด

ผศ.นพ.ปราการ ถมยางกูร กรรมการสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึง กรณีสาว 14 ปี วางแผนร่วมแฟนหนุ่มฆ่าแม่ว่า เรื่องสะเทือนใจไม่ว่าจะเป็นลูก ฆ่าพ่อหรือแม่ หรือพ่อแม่ ฆ่าลูก มีให้พบเห็น ไม่ได้พบแค่ในการไทย แต่ในต่างประเทศ หรือทั่วโลก ก็มี โดยข้อมูลจากมหาวิทยาลัย เซาท์ฟอริดา พบว่าเหตุลูกฆ่าพ่อแม่ พบได้ ราว 2% ต่อไป ซึ่งพบว่าเฉลี่ยเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดได้ทั้งกับพ่อและแม่เท่าๆ กัน ส่วนวัยที่พบว่าก่อเหตุ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มวัยรุ่น ที่มักมีแรงจูงใจ มาจากเรื่องการถูกบังคับ หรือห้ามมาก 38%, รองลงมา เรื่องเงิน 10 %, และ 8% การทำร้ายร่างกาย ทั้งนี้ก่อเหตุการทำร้ายพ่อหรือแม่จนเสียชีวิตของวัยรุ่น มักไปรับแรงสนับสนุนหรือช่วยเหลือจากบุคคลอื่น ไม่สามารถกระทำได้ตามลำพัง เนื่องจากอาจเพราะยังเป็นเด็ก ไม่มีความคิด หรือพละกำลังพอ 2.กลุ่มผู้ใหญ่ สาเหตุของการก่อเหตุมากจากการป่วยจิตเวช หรือ การเสพยา หรือการติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พวกนี้จะมีอาการหลงผิด หูแว่ว ประสาทหลอน ได้ยินเสียงสั่งทำร้ายพ่อแม่ หรือเกิดการขาดยาทางจิตเวช


ผศ.นพ.ปราการ กล่าวว่า ส่วนอาวุธที่ใช้ก่อเหตุในครอบครัว ในต่างประเทศจะพบว่าเป็นปืน รองลงคือมีด เพราะเป็นอาวุธที่หาง่าย ดังนั้นเวลาทะเลาะหรือมีความรุนแรงเกิดขึ้นในครอบครัว ถ้าครอบครัวไหน มีอาวุธใกล้ตัวก็เสี่ยงที่จะนำมาใช้ในการก่อเหตุ ทั้งนี้สาเหตุที่เด็กกระทำรุนแรงต่อพ่อแม่ หรือคนในครอบครัว มาจากความรู้สึกที่ไม่มีความสมดุลในครอบครัว หรืออาจเคยถูกระทำรุนแรงมาก่อน ซึ่งความรุนแรงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่จะต้องเป็นการทำร้ายร่างกายเสมอไป แต่อาจเกิดจากการใช้ถ้อยคำ ตั้งแต่กดดัน ด้อยค่า เปรียบเทียบประชดประชัน ซึ่งเมื่อก่อเหตุแล้ว ส่วนใหญ่ของเด็ก จะมีตั้งแต่รู้สึกซึมเศร้า บางรายก็รู้สึกเฉยๆ เพราะเค้าคิดว่าการกระทำของเค้าทำให้ได้รับการปลดปล่อย หรือบางรายความทรงจำขาดหายเป็นช่วงๆ ไม่อยากจดจำความรุนแรงที่เกิดขึ้น ดังนั้นกลุ่มคนทุกลักษณะนี้ ต้องได้รับการดูแล และอย่ามองว่าเป็นฆาตรกร เพราะเค้าเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือ

ส่วนการแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัวนั้น ผศ.ปราการ กล่าวว่า ความรุนแรงในครอบครัว ต้องมีการแก้ไขด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่แค่เด็ก หรือพ่อแม่ แต่ทุกคนต้องร่วมกัน โดยเริ่มจากการรับฟังซึ่งกันและกัน ทะนุถนอมความรู้สึก อธิบายเหตุผลทุกคนที่มีการถกเถียง หรือลงโทษ และรับฟังความเห็นของกันและกัน และอย่าลืมทุกครั้งต้องยิ้มให้กันเสมอ แม้ว่าข้างในใจจะมีความรู้สึกอื่น แต่การยิ้มจะช่วยให้สถานการณ์ต่างๆ ที่เลวร้ายดีขึ้น เป็นการฝึกใจตัวเอง หรือ หากไม่สบายใจก็ต้องหาที่ระบายหรือรับฟัง โดยอาจเลือกสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 เพราะบางครั้งถ้าหากเราเลือกคนรับฟังที่ผิด เช่น เราอาจมีความคิดหลงผิดบิดเบือน เข้าข้างตัวเองอยู่เป็นทุน ทุกครั้งที่ทะเลาะกับพ่อแม่ อาจคิดว่าเราไม่จะเป็นลูกของพ่อแม่ ถ้าเจอเพื่อนดีอาจช่วยชี้ทางหรือแนะทางที่เหมาะสม ว่าควรวางตัวอย่างไร หรือรับฟังเฉยๆ เพื่อให้เกิดการผ่อนคลาย แต่ถ้าเป็นไม่ใช่ ก็อาจกลายเป็นสนับสนุนความคิดที่บิดเบือน จนนำไปสู่การก่อเหตุได้ และการรักลูกก็ไม่ใช่ว่าต้องตามในใจทุกอย่าง หรือกำกับลูกให้ทำตามทุกอย่าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด