fbpx

สธ.ย้ำมียาฟาวิพิราเวียร์สตอก 25 ล้านเม็ด

กรุงเทพฯ  29 มี.ค.-สธ.ย้ำมียาฟาวิพิราเวียร์สตอกในคลัง 25 ล้านเม็ด ขณะที่องค์การเภสัชกรรมกระจายทั้งยาฟาวิพิราเวียร์-โมลนูพิราเวียร์ สู่หน่วยบริการแม่ข่ายอย่างต่อเนื่อง ส่วนแพกซ์โลวิดถึงไทยก่อนสงกรานต์แน่นอน  


น.พ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขยังมียาฟาวิพิราเวียร์สำรองในคลัง 25 ล้านเม็ด โดยองค์การเภสัชกรรมจะนำเข้ามาเติมในสตอกตลอดเวลาทุกสัปดาห์อย่างน้อย 10-15 ล้านเม็ดต่อสัปดาห์ ซึ่งจะเพียงพอ เพราะขณะนี้ใช้ประมาณ 2 ล้านเม็ดต่อวัน ขณะที่ 1 สัปดาห์ใช้ 14-15 ล้านเม็ด และเดือนมีนาคมถึงปัจจุบันจ่ายยาไปแล้ว 72 ล้านเม็ด

นอกจากนี้ ยังมีระบบการจ่ายยาแบบ vmi มีการคีย์ข้อมูลคนไข้ที่ได้รับยากี่เม็ดเข้าไป เพื่อเช็คสตอกได้ว่าจะเหลือยาเท่าใด ให้ส่วนกลางเติมยาในสตอกให้มีใช้ประมาณ 10 วัน ยอมรับทุกเขตในทุกโรงพยาบาลรู้ว่าตัวยาเหลือในสตอกเท่าใด ไม่ให้เป็นศูนย์แน่นอน ภาพรวมในจังหวัดไม่ขาด แต่การมี “เจอ แจก จบ” ทำให้ยาถูกกระจายไปอยู่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหรือโรงพยาบาลย่อย จึงอาจตึงตัว ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบริหารจัดการยาโยกจากโรงพยาบาลหนึ่งไปใช้อีกโรงพยาบาลหนึ่งได้


รองปลัดสาธารณสุข ย้ำทุกคนไม่จำเป็นต้องใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ยาเป็นสารเคมียังมีความเสี่ยงต่อตับและไต ส่วนการฉีดวัคซีนเหมือนกับการสร้างภูมิคุ้มกันหรือมีโรงงานผลิตยาล่วงหน้าอยู่ในร่างกายแล้ว ทำให้ไม่มีอาการหรืออาการน้อย ขณะที่บางคนอาจผลิตภูมิคุ้มกันได้ไม่เพียงพอ จึงต้องให้ยาเข้าไปช่วย

ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า อภ.ผลิตทยอยส่งมอบอย่างต่อเนื่องตามที่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งแผนความต้องการให้องค์การเภสัชกรรมจัดหายาฟาวิพิราเวียร์ 110 ล้านเม็ด เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 นั้น อภ.ได้จัดส่งแล้ว 80 ล้านเม็ด และกำลังทยอยส่งมอบอย่างต่อเนื่องจนครบ 110 ล้านเม็ดภายในเดือนเมษายน 2565 และช่วงปลายเดือนมีนาคม 2565 กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งแผนความต้องการยาฟาวิพิราเวียร์, โมลนูพิราเวียร์ เพิ่มอีก 75 ล้านเม็ด คาดว่าสามารถส่งได้กลางเดือนเมษายน 2565 จำนวน 30 ล้านเม็ด และปลายเดือนเมษายน 2565 อีก20ล้านเม็ด และทยอยส่งมอบอย่างต่อเนื่อง

 ด้าน นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ยาแพกซ์โลวิดที่กรมการแพทย์และบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามในสัญญาการจัดซื้อยาแพกซ์โลวิด (Paxlovid) สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด- 19 ในประเทศไทย ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสชนิดเม็ด สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีความเสี่ยงสูงอาการรุนแรง สามารถลดความเสี่ยงการป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล และการเสียชีวิตของผู้ใหญ่กลุ่มเสี่ยงลงได้ถึงร้อยละ 88


สำหรับยาแพกซ์โลวิด 50,000 คอร์สการรักษา ยืนยันจะมาถึงไทยก่อนสงกรานต์แน่นอน ตอนนี้เตรียมจัดแผนการกระจายยาที่จะมาเพียงครั้งเดียว และจะกระจายไปในเขตสุขภาพหรือหน่วยบริการใดนั้น ต้องมีคณะกรรมการมาหารือกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย