fbpx

ขนส่งฯ-บขส. เตรียมรถรับเดินทางกลับบ้านช่วงสงกรานต์

กรุงเทพฯ 29 มี.ค.- กรมการขนส่งทางบก และบริษัทขนส่ง คาดการณ์ผู้ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ปีนี้ จะหันมาใช้รถโดยสารสาธารณะมากขึ้นจากสถานการณ์ราคาน้ำมัน โดยเฉลี่ยเดินทางวันละ 40,000 คน เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30 จากเทศกาลปีใหม่ 2565


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยว จะหันมาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะมากขึ้น จากสถานการณ์ราคาน้ำมันจึงแจ้งให้หน่วยงานที่ดูแลการเดินรถ เช่น บริษัทขนส่งจำกัด หรือ บขส.เตรียมพร้อมรถให้เพียงพอต่อความต้องการ ควบคู่กับการดูแลความปลอดภัย โดยเฉพาะมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ปฏิบัติอย่างเข้มข้นและเข้มงวด

ด้านนายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. คาดว่า สงกรานต์จะมีผู้มาใช้บริการระบบขนส่งรถโดยสารเฉลี่ยวันละ 40,000 คน เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันวันละ 28,000 -30,000 คน หรือเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30 จากเทศกาลปีใหม่ 2565


ปัจจัยสำคัญมาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ทำให้คนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น จากจำนวนที่จะหันใช้บริการรถสาธารณะเพิ่มขึ้นช่วงเทศสงกรานต์ปีนี้ บขส.จึงเตรียมรถไว้รองรับ 3,700 เที่ยว และรถเสริมอีก 700 คัน มั่นใจเพียงพอต่อความต้องการ จากการประเมินตัวเลขผู้เดินทางคาดว่าวันที่ 11 และ 12 เมษายน จะเป็นวันที่มีผู้โดยสารเดินทางออกจากกรุงเทพฯ มากที่สุด ที่สำคัญในปีนี้ บขส. จะคุมเข้มเรื่องความปลอดภัยของสภาพรถ และความพร้อมของคนขับต้องปลอดแอลกอฮอล์และสารเสพติด หลังการเกิดอุบัติเหตุรถโดยสารของรถร่วมบริการพุ่งชนตอม่อ ที่จังหวัดสระบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้