fbpx

บทเรียนระดับโลกตบกลางเวทีออสการ์ “ผิดทั้งคู่”

กรุงเทพฯ 28 มี.ค. – นักวิชาการมองเหตุการณ์บนเวทีออสการ์ว่า ทั้ง “คริส ร็อก” และ “วิล สมิธ” ผิดทั้งคู่ เนื่องจากบุคคลสาธารณะต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้ ความรุนแรงไม่ใช่การแก้ปัญหา และการนำจุดบกพร่องของคนอื่นมาพูดตลก ถือว่าไร้มารยาท


ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก กล่าวถึงกรณี “วิล สมิธ” นักแสดงระดับโลก ตบหน้า “คริส ร็อก” ดาวตลกที่ขึ้นไปประกาศรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม แต่กลับเล่นมุกตลกเกี่ยวกับทรงผมของ “เจดา พิงเกตต์ สมิธ” ภรรยาของ “วิล สมิธ” มีการหยอกล้อว่าที่เธอโกนศีรษะ เพราะเตรียมรับบททหารหญิงในเรื่อง จี.ไอ.เจน 2 ซึ่ง “เจดา” หน้าเสียทันทีที่โดนล้อ ทำให้ “วิล สมิธ” ไม่พอใจ ขึ้นไปตบหน้า “คริส ร็อก” กลางเวทีออสการ์

ดร.นันทนา กล่าวว่า การปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณะ ต้องรู้จักกาลเทศะ โดยเฉพาะรางวัลออสการ์ มีคนดูทั่วโลก การที่ “คริส ร็อก” เป็นดาราตลกแล้วสร้างมุกตลก ต้องไม่ไปละเมิดคนอื่น นำมาสร้างเป็นมุกให้คนขำ ย้ำทำไม่ได้ ซึ่งจุดบกพร่องของคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นสรีระ สูงต่ำ ดำขาว อ้วนผอม ผมมาก ผมน้อย ไม่สมควรนำมาสร้างเป็นมุกตลกเลย การที่ “คริส ร็อก” ไปล้อภรรยา “วิล สมิธ” แบบนั้น ถือว่าเป็นมุกตลกที่ไร้มารยาท ขาดวุฒิภาวะ ห้ามเด็ดขาด ไม่ควรใช้มุกตลกที่ทำร้ายคนอื่น


ส่วนกรณี “วิล สมิธ” เมื่อเจอปรากฏการณ์แบบนี้ เมื่อเป็นดาราใหญ่ บุคคลสาธารณะที่คนรู้จักทั่วโลก การตอบโต้ก็ไม่ควรทำแบบนั้น ซึ่งการขึ้นไปตบ “คริส ร็อก” บนเวที ถือว่าขาดวุฒิภาวะเช่นกัน บางคนอาจมองว่าทำแบบนี้สะใจ แต่ในฐานะที่ “วิล สมิธ” เป็นบุคคลสาธารณะ ทำแบบนั้นไม่ได้ จะเป็นตัวอย่างให้คนทำตาม เพราะคนจะมองว่า การใช้ความรุนแรงคือทางออก ดาราระดับฮอลลีวูดยังทำได้ มองว่า “ผิดทั้งคู่” ไม่ควรเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ในเวทีระดับโลก

ดร.นันทนา บอกว่า ถือเป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ของทั้ง 2 คน ต้องเป็นพิธีกรตลกที่ไม่ละเมิดคนอื่น จะเป็นตลกที่เจิดจรัสได้ ต้องเป็นมุกที่ไม่นำความบกพร่องของคนอื่นมาล้อเลียน และจะไม่ทำแบบนี้ในที่สาธารณะอีก มองว่าการที่ “วิล สมิธ” ร้องไห้ แปลว่าเขารู้ แต่ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ ต้องควบคุมให้ได้ เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนทั้งโลก แม้ว่าคนจะเห็นใจที่ภรรยาถูกล้อ แต่การตอบโต้ด้วยความรุนแรง ก็ส่งผลต่อภาพลักษณ์ในอนาคตได้เช่นกัน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย