fbpx

ยังไม่เคาะสงกรานต์สาดน้ำได้หรือไม่

กรุงเทพฯ 23 มี.ค. – ผู้ประกอบการถนนข้าวสาร เตรียมส่งหนังสือถึง ศบค. ขอถนนข้าวสารเล่นสาดน้ำสงกรานต์ มั่นใจดูแลความปลอดภัยได้ ด้าน กทม. ขอรอประกาศจาก ศบค. อย่างเป็นทางการ ก่อนสรุปจัดงานหรือไม่


นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวถึงการจัดงานในเทศกาลสงกรานต์ปี 2565 ว่า จากที่ติดตามประกาศในเบื้องต้นจากภาครัฐ ระบุว่าในพื้นที่ส่วนบุคคลสามารถเล่นน้ำได้ และถ้าเป็นที่สาธารณะจะไม่อนุญาตให้เล่นน้ำ ซึ่งพื้นที่ถนนข้าวสาร จัดพื้นที่ถนนพื้นที่สาธารณะ ตอนนี้แม้ว่าแต่ละร้านจะมีการเตรียมแผนการไว้สำหรับงานสงกรานต์ แต่เมื่อคำสั่งของภาครัฐออกมาแบบนี้จึงจำเป็นต้องชะลอออกไปก่อน แต่เพื่อเป็นการต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการ ตนเตรียมทำหนังสือเสนอไปยัง ศบค. เพื่อขอให้พื้นที่ถนนข้าวสาร สามารถเล่นน้ำได้เป็นกรณีพิเศษ โดยระบุเป็นพื้นที่เพื่อการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว โดยจะนำเอกสารหลักฐานการควบคุมการระบาดโควิด-19 ของร้านต่างๆ บนถนนข้าวสาร ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข แนบประกอบไปเพื่อสร้างความมั่นใจให้ ศบค. ว่าจะสามารถจัดงานภายใต้มาตรการดูแลความปลอดภัยได้

นายสง่า กล่าวอีกว่า หากได้รับอนุญาตจะไม่มีการจัดอีเวนต์ใดๆ ไม่มีเวที ไม่มีการประกวดใดๆ เหมือนที่หลายคนกังวล เพียงแต่เปิดพื้นที่ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติได้มีโอกาสเล่นน้ำสงกรานต์ ควบคู่ไปกับกิจกรรมตามประเพณีปฏิบัติในวันปีใหม่ไทย อย่างน้อยเพื่อเป็นการระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพฯ หลังจากที่ต้องงดการจัดงานมานานถึง 2 ปีแล้ว


นายสง่ายังฝากถึงภาครัฐว่า ในเมื่อภาครัฐเตรียมประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นในอีกไม่กี่เดือน จึงอยากให้ภาครัฐพิจารณาค่อยๆ เรียนรู้ที่จะอยู่กับโรค ในทุกๆ กิจกรรมประเพณีที่ปฏิบัติกันมา โดยยึดเอาแนวคิดชีวิตวิถีใหม่ โดยเริ่มจากงานสงกรานต์ปีนี้ ด้วยการเปิดให้พื้นที่ท่องเที่ยวของไทย อย่างกรุงเทพฯ ภูเก็ต หรือพัทยา เปิดพื้นที่เฉพาะจุดให้สามารถเล่นน้ำสงกรานต์ในรูปแบบ New Normal ได้ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และเป็นการประกาศความพร้อมของไทยในการให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นในอนาคตอันใกล้

ในส่วนของกรุงเทพมหานคร นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร บอกว่า แม้ว่าขณะนี้จะมีการเตรียมแผนการจัดงานไว้บ้างแล้ว แต่ยังไม่สามารเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ได้ เพราะตอนนี้ทาง กทม. ต้องรอความชัดเจนจากการประกาศอย่างเป็นทางการที่ชัดเจนของ ศบค.ชุดใหญ่ และประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขที่จะมีออกมาภายในสัปดาห์นี้ก่อนจึงจะตอบได้ชัดเจน เมื่อได้คำตอบที่ชัดเจนจากหน่วยงานกลางแล้ว กทม. เตรียมจะประชุมผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัด เพื่อรับทราบแนวทางการจัดงานในวันจันทร์หน้า (28 มี.ค.) และจะเรียกผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขต ให้รับทราบ และทำความเข้าใจการจัดงานในวันอังคาร (29 มี.ค.) ดังนั้น ขอให้รอคำตอบจากส่วนกลาง เพื่อให้แนวทางปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกันจะดีที่สุด

สอดคล้องกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่บอกสั้นๆ ว่าขอรอประกาศแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุขก่อน จึงจะสามารถตอบในเรื่องนี้ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022