fbpx

ยอดตายโควิดพุ่งสูง มาจากกลุ่มสูงอายุยังไม่ฉีดเข็ม 3

กรุงเทพฯ 20 มี.ค. – กรมควบคุมโรค ชี้สาเหตุยอดตายโควิดพุ่งสูง จากกลุ่มสูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ เข็ม 3 พบมีถึง 6 ล้านคนที่ถึงกำหนดรับวัคซีน 2 เข็ม ผ่านมา 3 เดือนแล้วแต่ยังไม่มารับวัคซีน ขณะที่ยอดรับวัคซีนครบ 3 เข็ม มีแค่ 4.2 ล้านคน ย้ำการรับวัคซีนช่วยลดป่วยติดเชื้อรุนแรง และเสียชีวิต


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่พบผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ว่า ในวันนี้ (20 มี.ค.) พบผู้ติดเชื้อ 24,996 คน เสียชีวิต 84 คน ยังเป็นตัวเลขผู้ป่วยและเสียชีวิตที่คาดการณ์ไว้ในฉากทัศน์ โดยจะมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อ กลุ่มอาการสีเขียว จำนวนมาก ส่วนกลุ่มสีแดง หรือ ที่มีการเสียชีวิต แม้จะมีจำนวนมากก็อยู่ในกรอบการคาดการณ์เช่นกัน ส่วนสาเหตุผู้เสียชีวิตที่มีจำนวนมากขึ้นนั้น พบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นกลุ่มคนสูงอายุที่มีโรคประจำตัว และไม่ได้มีการกิจกรรมนอกบ้าน เป็นการรับและติดเชื้อจากคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว โดยผู้สูงอายุ กลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มคนที่ไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ เข็ม 3 เมื่อมีการเจ็บป่วยจึงทำให้มีอาการรุนแรงและเสียชีวิต และกว่าจะมีอาการหนักหรือรุนแรงจนกระทั่งเสียชีวิต ต้องนอนใน รพ. ไม่น้อยกว่า 1-2 สัปดาห์

นพ.โสภณ กล่าวว่า ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ผู้สูงอายุรับวัคซีนเข็มกระตุ้น ก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง ซึ่งจะมีลูกหลานเดินทางไปเยี่ยม โดยข้อมูลของกรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 พบว่า สัดส่วนของผู้สูงอายุที่มารับเข็มกระตุ้น หรือ เข็ม 3 ยังน้อยอยู่ มีแค่ 4.2 ล้านคนเท่านั้น จากจำนวนสัดส่วนของผู้สูงอายุ ที่รับวัคซีนเข็ม 2 จำนวน 10 ล้านคน และพบว่าในจำนวนนี้ มีผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ผ่านไปนานแล้วถึง 3 เดือน มีจำนวนถึง 6 ล้านคน และยังมีผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับวัคซีนสักเข็มเลยอีก 2.1 ล้านคน จึงอยากวิงวอนให้คนกลุ่มนี้มารับวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่