fbpx

“SAVE 608” รณรงค์ฉีดวัคซีนโควิดกลุ่ม 608 วันที่ 21-31 มี.ค.นี้

สธ. 15 มี.ค.-ปลัด สธ. เผยวันที่ 21-31 มี.ค.นี้ รณรงค์ฉีดวัคซีนในกลุ่ม 608 “SAVE 608” หลังพบอัตราตายในกลุ่มสูงวัย 70 ปีขึ้นไป มากถึง 7.5% ย้ำเพิ่มทางเลือกลดความกังวลรับวัคซีน สามารถเลือกรับวัคซีนแบบครึ่งโดสได้ในเข็ม 3 ส่วนเข็ม 4 เตรียมกำหนดให้รับเพียงครึ่งโดสเท่านั้น


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ (15 มี.ค.) พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 70 คน โดยพบว่า 47 คน ของผู้เสียชีวิตเป็นคนอายุ 70 ปีขึ้นไป และ 97% เป็นกลุ่มคน 608 และพบว่าอัตราการเสียชีวิตสูงสุด คือ กลุ่มคนอายุ 60-70 ปีขึ้นไป ถึง 7.5%, อายุ 50-60 ปี อัตราการเสียชีวิต 0.3%, ส่วนกลุ่มอายุ 1-50 ปี เสียชีวิต 0.1% และในจำนวนนี้มีถึง 52 คน ที่รับวัคซีนไม่ครบ 2 เข็ม ซึ่งมีเป็นผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง รวมถึงคนที่ป่วยมะเร็ง ทำให้ได้รับวัคซีนไม่ครบ เพราะบางส่วนกังวลผลข้างเคียง

ขณะนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์ที่มีผู้คนเดินทางกลับบ้าน จึงอยากเชิญชวนให้ผู้สูงอายุเร่งมารับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน โดยกำหนดให้ 21-31 มีนาคม เป็นสัปดาห์รณรงค์ฉีดวัคซีนในกลุ่ม 608 หรือ “SAVE 608” ทั้งนี้ เพื่อลดความกังวลในกลุ่มผู้สูงอายุในวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็ม 3 สามารถเลือกรับวัคซีนแบบครึ่งโดส หรือเต็มโดสได้ ในส่วนของวัคซีนไฟเซอร์ แต่สำหรับผู้สูงอายุ 608 ที่ถึงครบกำหนดรับเข็ม 4 เตรียมมีแนวทางให้รับวัคซีนแบบครึ่งโดส เพื่อลดอาการข้างเคียง ลดความกังวล


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ในการให้บริการฉีดวัคซีนเปิดให้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด ในช่วงเทศกาลสงรานต์ ลูกหลานสามารถพาผู้สูงอายุมารับวัคซีนได้ ขณะเดียวกันสำหรับบุตรหลานที่มีความตั้งใจไปเยี่ยมผู้สูงอายุในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย หรือสงกรานต์นี้ นอกจากตนเองจะต้องเตรียมความพร้อมรับวัคซีนให้ครบ และยังความงดปาร์ตี้ ไม่การ์ดตก ตรวจ ATK ก่อน 1 ครั้ง ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ส่วนเรื่องของ UCEP Plus เป็นเรื่องของการเบิกจ่ายงบประมาณที่มีการเปลี่ยนแปลงไป แต่การให้บริการต่างๆ ยังเหมือนเดิม คือ เจ็บป่วยฉุกเฉิน เข้าเกณฑ์สีเหลืองและสีแดง สามารถเข้ารับบริการได้ทุกที่ แต่ในส่วนของผู้ป่วยสีเขียว ก็ให้ใช้ HI ไปตามสิทธิของตนเอง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022