fbpx

แนวทางโควิดเป็นโรคประจำถิ่น เน้นรักษาแบบ OPD

สธ. 10 มี.ค.-กรมแพทย์ วางแนวทางรักษาโควิด โรคประจำถิ่น หากความรุนแรงโรคคงที่ หรือแนวโน้มลดลง อัตราตายไม่มาก จะเน้นการรักษาแบบ OPD ร่วมกับการฉัดวัคซีน เหมือนกับไข้หวัดใหญ่

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวในการสถาปนากรมการแพทย์ 80 ปี ว่าภารกิจของกรมการแพทย์หลังเกิดวิกฤตโควิด ทำให้เกิดความพร้อมในการพัฒนาการแพทย์  ต่อไปไม่ต้องมีการรักษาในรพ.อีกต่อไป เกิดเป็น  Persanal medicine hospital service  จะเห็นได้จากมีการพัฒนาระบบการรักษาให้สะดวกกับผู้ป่วย โดยใช้เทคโนโลยี ทั้งการรักษาแบบ เทเลเมดิซีน ,การเจาะเลือดนอกสถานที่ ,การส่งยาทางไปรษณีย์  ส่วนความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น ในราว 1 ก.ค. นั้น ได้เตรียมวางไกด์ไลน์  แนวทางการรักษา ที่ค่อยๆปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์  จากเดิมรักษา ผู้ป่วยแบบแอดมิทเป็นการรักษาแบบ Home Isolation  จนมาเป็นการรักษาแบบผู้ป่วยนอก  OPD  ซึ่งในอนาคต หากโรคไม่รุนแรง ก็อาจมีการปรับแนวทางการรักษาเป็น OPD


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า แนวทางการเป็นโรคประจำถิ่น จะต้องดูเรื่องของความรุนแรงของโรคเป็นหลัก  อัตราการเสียชีวิต พบ 1 ใน1,000 หรือ 0.1% โรคไม่รุนแรงก็รักษาแบบ OPD เหมือนไข้หวัดใหญ่   มีการฉีดวัคซีนป้องกัน เหมือนกับโรคตามฤดูกาลทุกปี ส่วนเรื่องของยารักษา ขณะนี้ เน้นการรักษาตามอาการ จ่ายยาตามความเหมาะสม ไม่จำเป็นที่ทุกคนต้องได้รับประทานยา  เพราะจะได้รับผลข้างเคียงจากยา ทั้ง ผลต่อตับไต ตาและผิวมีสีฟ้า จากการรับยาฟาวิพิราเวียร์  ส่วนความคืบหน้าการจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์” (Molnupiravir) ของบริษัท Merck นั้น ขณะนี้มาถึงไทยแล้ว อยู่ระหว่างการติดฉลาก และกระจายยาไปรพ.ต่างๆ ในสัปดาห์หน้า เหมาะสำหรับการใช้ในกลุ่ม 608 เนื่องจากมีการทดลองใช้ในกลุ่มนี้   ส่วนยาแพ็กซ์โลวิก อยู่ระหว่างการจัดทำสัญญาใหม่ ในเดือนเมษายนนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง