fbpx

“อนุทิน” พร้อมเปิด OPD คลินิก ดูแลคนป่วยโควิดใน กทม.

สธ. 3 มี.ค.-“อนุทิน” เร่งเพิ่มคู่สาย 1330 พร้อมเปิด OPD คลินิก ดูแลคนป่วยโควิดใน กทม. ชี้ไม่ใช่หน้าที่ แต่ก็ละเลยไม่ได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า หลังจากพบปัญหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดต่อผ่านสายด่วน 1330 เพิ่มเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้มีการเพิ่มคู่สายรองรับมากขึ้น และหาวิธีการให้คนได้ลงทะเบียนเข้าระบบมากขึ้น รวมทั้งมอบหมายให้อธิบดีทุกกรมที่มีสายด่วนเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเพิ่มช่องทางให้บริการ ซึ่งนโยบายการรักษาในระบบผู้ป่วยนอก หรือ OPD “เจอ-แจก-จบ” เป็นอีกแนวทางที่พยายามคลายปัญหาคอขวดผู้ติดเชื้อระดับสีเขียวที่มากขึ้นขณะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง สามารถมารักษาผ่านระบบ OPD ได้ เมื่อแพทย์วินิฉัยแล้วจ่ายยาและจบกลับไปดูแลตนเองที่บ้านได้ภายใน 5-10 วัน ทั้งนี้ต้องสื่อสารให้คนมีความเข้าใจโรคมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เร่งฉีดวัคซีนรวมถึงบูสต์เตอร์โดส ปีนี้มีปัญหาเรื่องการสื่อสารและการตอบรับแค่ประเด็นเดียว ไม่เหมือนปีที่ผ่านมาที่มีหลายปัญหาที่ต้องแก้ไข


ทั้งนี้ปัญหาส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ กทม. จะมีการประสาน กทม.อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขต้องดูแลระบบสาธารณสุขทั้งประเทศ ก็พยายามแก้ปัญหาและหาวิธีการช่วยเหลือสนับสนุนภายใต้อำนาจหน้าที่อย่างเต็มที่ กทม.เป็นพื้นที่เขตปกครองพิเศษ กระทรวงไม่มีอำนาจไปสั่งการ แต่สามารถช่วยเหลือกัน ไม่ใช่ช่วย กทม.แต่เป็นการช่วยประชาชน พร้อมย้ำว่าการเปิดบริการรับผู้ป่วยนอก หรือ OPD เพราะต้องการช่วยเหลือพื้นที่ กทม. หน้าที่การดูแลประชาชนใน กทม. ไม่ใช่ของกระทรวงสาธารณสุข แต่จิตวิญญาณความเป็นกระทรวง ความเป็นข้าราชการ เป็นกระทรวงสาธารณสุขทำไม่ได้ และต้องดูแลทุกจังหวัด ดูแลทั่วประเทศ ไม่ดูแลพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ปัญหาเดิมๆเหมือนปีที่แล้ว แต่โชคดีที่ปีนี้ยา เวชภัณฑ์ วัคซีนมีครบ เหลือการสื่อสารประเด็นเดียว ก็ต้องช่วยเหลือกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้