fbpx

ดึง 14 รพ. สังกัดสำนักงานปลัด สธ. เปิด ARI คลินิก รักษาโควิด

สธ. 3 มี.ค.-ปลัด สธ. ดึง 14 โรงพยาบาลรอบกรุง สังกัดสำนักงานปลัด สธ. เปิด ARI คลินิก รักษาโควิด แบบ”เจอ-แจก-จบ” รักษาได้ 18,650 คน/วัน หลังคนป่วยใน กทม.แน่นล้นรอเข้าระบบ 30,000-50,000 คน เริ่มดำเนินการพรุ่งนี้ (4 มี.ค.65)

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าสถานการณ์การติดเชื้อโควิด สายพันธุ์โอมิครอนของไทย ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อสูง ฉากทัศน์คาดการณ์ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อ คาดจะค่อยๆ ลดลง ปลายเดือนเมษายน ส่วนอัตราการเสียชีวิตพบว่า อยู่ที่ 0.19% โดยพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ 90% อยู่ในกลุ่ม 608 และ 95% เป็นคนสูงอายุ ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเข็ม 3 ส่วนอัตราครองเตียง พบเป็นสีเขียว 66.4% สีเหลือง 22.7% และสีแดง 22.4% ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาผู้ป่วยกระจุกตัว และรอการติดต่อจากสายด่วน 1330 จึงมีแนวคิดเปิด OPD ดูแลผู้ป่วยแบบ เจอ-จ่าย-จบ หลังผู้ติดเชื้อตรวจ ATK เป็นบวกก็สามารถมาขอรับบริการได้ที่โรงพยาบาล จะมีการประเมินอาการและพิจารณาแจกจ่าย และแจกความรู้ในการดูแลตนเองในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ข้อมูลของผู้ป่วยจะถูกบันทึกไว้เข้าระบบทันที ทั้งนี้อาการของผู้ป่วยจะมีการเปลี่ยนแปลงประมาณ 0.5% และจากการติดตามข้อมูลพบว่า ในพื้นที่ กทม.มีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมาก ประกอบกับมีประชากรค้างในระบบรอการเข้าระบบ 30,000-50,000 คน จึงเตรียมนำโรงพยาบาลสังกัด สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มาช่วยสนับสนุน รวม 14 แห่ง เปิดให้บริการผู้ป่วยนอก หรือ OPD ให้บริการ ARI CLINIC แก่ประชาชนในสังกัด กทม. เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระงานของโรงพยาบาลสังกัด กทม . หรือศูนย์บริการสาธารณสุข เพราะว่าในพื้นที่ กทม. ไม่มีโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งบริการนี้จะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 18,650 คนต่อวัน ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครนายก สิงห์บุรี อ่างทอง นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สุพรรณบุรี สมุทรปราการ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา รพ.สังกัด กรมสุขภาพจิต (ปริมณฑล) และ รพ.สังกัดกรมควบคุมโรค ทั้งนี้คาดสามารถเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 4 มี.ค.เป็นต้นไป ในเวลาราชการ โดยเชื่อว่าผู้ป่วยที่จะมาใช้บริการจะระมัดระวังตนเองสวมหน้ากาก 2 ชั้น และมีระยะห่าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท