fbpx

3 ข่าวทำคนไทยเครียด ซึมเศร้า แนะอย่าจดจ่อเกินไป

สธ. 3 มี.ค.- กรมสุขภาพจิต เผย 3 ข่าวทำคนไทยเครียด ซึมเศร้า ได้แก่ ข่าวแตงโม ข่าวสงครามยูเครน ข่าวโอไมครอน ห่วงคนกลุ่มเปราะบางป่วยจิตเวชได้รับผลกระทบ หลังพบเครียดสูงขึ้น 2.1 เท่า ซึมเศร้า 4.8 เท่า แนะเสพข่าวสารพอประมาณ และเลี่ยงไปทำกิจกรรรมอื่นอย่าจดจ่อเกินไป

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่าจากการติดตามสถานการณ์ความเครียดและซึมเศร้าของประชาชนที่มีประวัติป่วยโรคจิตเวชเปรียบเทียบระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ กับ ต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา พบว่ามีอัตราเครียดและซึมเศร้าสูงขึ้น จากการบริโภค 3 ข่าว ได้แก่ 1.ข่าวการเสียชีวิตของดาราดังตกน้ำ เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทุกคนชื่นชอบ ประกอบกับเงื่อนงำทางคดีจึงมีคนสนใจเยอะ 2.ข่าวสงครามรัสเซีย – ยูเครน ที่กระทบต่อเศรษฐกิจโลก และ 3.โอไมครอน ทำให้พบว่ามีความเสี่ยงเครียดสูงขึ้น 2.1 เท่า อยู่ที่ 3.6 % จากเดิม 1.7% ความเสี่ยงซึมเศร้าเพิ่มขึ้น 4.8 เท่า อยู่ที่ 10.1% จากเดิม 2.1% จึงแนะให้ประชาชนบริโภคข่าวสารอย่างมีสติ อย่าใจจดจ่อกับข่าวสารมากขึ้น เลือกช่วงเวลาการรับข่าวสารแบบพอประมาณ ไม่ต้องติดตามทุกชั่วโมง ต้องพยายามเสริมภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง มีการเลือกเสพข่าวสารแบบแยกเยอะ เช่น แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถืออย่างเป็นทางการ ไม่ใช่เสพสื่อทุกอย่าง ทุกความเห็นของทุกคน


พญ. อัมพร กล่าวว่า จากการคุยกับจิตแพทย์ 4 คนที่มีการติดตามคนไข้ พบว่า อาการของผู้ป่วยน่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีจิตใจเปราะบาง ซึมเศร้า เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว บางคนมีอาการนอนไม่หลับ ซึ่งปกติก็หลับยากอยู่แล้ว หรือ หลับตาแล้วเห็นว่า การตกน้ำ เป็นต้น เป็นสัญญาณที่ทำให้อาการแย่ลง ไม่มีสมาธิ เบื่อหน่าย จึงแนะให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ดูแลต้องใส่ใจ ดึงผู้ป่วยออกจากการเสพข่าวสาร และหันไปทำกิจกรรมอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้พบว่าผู้ใช้บริการสายด่วน 1323 มีคนใช้บริการมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของความเครียด จึงเตรียมรวบรวมข้อมูลเพื่อสรุปหาแนวทางป้องกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย