จับตาคลัสเตอร์ “เด็กเล็ก” ลามหนักเขตสายไหม

กรุงเทพฯ 2 มี.ค. – คลัสเตอร์ “เด็กเล็ก” ลามหนักเขตสายไหม ติดโควิดเกือบทั้งหมู่บ้าน สายไหมต้องรอดรุดช่วยเหลือ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางป้องกันอย่างเร่งด่วน


กลางดึกที่ผ่านมา นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พาทีมงานลงพื้นที่อย่างเร่งด่วน หลังได้รับแจ้งจากประธานโครงการบ้านมั่นคง ถ.สายไหม 46 แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพฯ ว่ามีสมาชิกในหมู่บ้านป่วยเป็นหวัด มีไข้ ไอ เจ็บคอ ลักษณะคล้ายคนติดโควิด เกือบทั้งหมู่บ้าน โดยเฉพาะเด็กเล็ก ขอให้ทีมงานรีบมาตรวจสอบ

นายเอกภพ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากประธานและคณะกรรมการโครงการหมู่บ้านมั่นคง เมื่อว่ามีเด็กๆ ในชุมชนจำนวนมากมีอาการป่วยพร้อมๆ กัน มีไข้สูง นอนซมอยู่ภายในบ้านอย่างผิดสังเกต ตนพร้อมทีมงานจึงรีบเดินทางมาตรวจสอบ เมื่อมาถึงตนได้ให้ประธานโครงการบ้านมั่นคง เรียกเด็กทุกบ้านที่มีอาการป่วย จำนวน 20 คน มาตรวจคัดกรองด้วย ATK ที่ได้รับการสนับสนุนมาจาก สปสช. เบื้องต้นพบว่ามีผู้ติดเชื้อทันที 18 ราย จากนั้นจึงให้ครอบครัวของเด็กทั้ง 18 รายที่ติดเชื้อออกมาตรวจคัดกรองด้วย ATK อีกจำนวน 80 ราย พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 25 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อทั้งสิ้นที่ตรวจพบ 43 ราย ตนจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางป้องกันและแก้ไขปัญหาคลัสเตอร์โครงการหมู่บ้านมั่นคง ถ.สายไหม 46 อย่างเร่งด่วน


จากการสอบถามประธานโครงการบ้านมั่นคง พบว่าการแพร่เชื้อเป็นคลัสเตอร์ครั้งนี้เกิดจากเด็กนักเรียนติดจากเพื่อนที่โรงเรียนและนำมาติดผู้สูงอายุในชุมชน ทำให้หลายครอบครัวติดเชื้อกันทั้งบ้าน นอกจากนี้ยังมีผู้เสี่ยงสูงมากกว่า 200 ราย ที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ทำให้ขณะนี้ในหมู่บ้านมีผู้ติดเชื้อและผู้ที่ต้องถูกกักตัวกว่า 250 ราย หรือเรียกว่าติดเกือบทั้งหมู่บ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่แออัด มีผู้อยู่อาศัยกว่า 400 คน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาดูแลโดยด่วน ทั้งนี้ ตนต้องขอขอบคุณทีมงานสายไหมต้องรอด ที่เข้ามาตรวจเชิงรุกให้อย่างรวดเร็ว พร้อมมอบยารักษาโรคให้ผู้ป่วยไว้รับประทานอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

บึ้มสนั่นโรงพัก! มือมืดซุกระเบิดใต้รถกระบะของตำรวจ

2 เหตุไม่สงบ จ.นราธิวาส คนร้ายซุกระเบิดรถเจ้าหน้าที่ก่อนจุดบึ้ม ขณะจอดที่ สภ.ศรีสาคร ส่วนที่ อ.ยี่งอ ไฟไหม้รถปลัดอำเภอ เร่งตรวจสอบเอี่ยวป่วนใต้หรือไม่

ระงับจ่ายไฟ

“ภูมิธรรม” สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันไม่ต้องเข้า ครม.

“ภูมิธรรม” ใช้อำนาจรองนายกฯ ความมั่นคง สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันทำได้ทันทีไม่ต้องเข้า ครม. พร้อมเปิดระเบียบ กฟภ.สั่งตัดไฟฟ้าเองได้ หากพบกระทบความมั่นคง ลั่นหากหน่วยไหนไม่ทำตาม จะดึงตัวมาช่วยราชการ ชี้ไม่ใช่แม่พระใจดี ที่จะนิ่งเฉยได้ หากเมียนมาไม่ดำเนินการภายใน ก็ต้องรับผลกระทบ

บ่อนนครนายก

ทลายบ่อนกลางทุ่งนานครนายก รวบนักพนันกว่า 200 คน

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับ ชุดปฎิบัติพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดนครนายก เปิดปฏิบัติการหักเหลี่ยมเจ้าพ่อ บุกทลายบ่อนการพนันกลางทุ่งนาในพื้นที่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก จับกุมนักพนันกว่า 200 คน

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช.สั่งหยุดจ่ายไฟ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช. สั่งหยุดจ่ายไฟ ชี้หากเพื่อนบ้านทำผิดกระทบความมั่นคง เตรียมหาแหล่งพลังงานใหม่ มอง กฟภ. ทำเกินหน้าที่ร่วมลงพื้นที่ บอกเป็นหน่วยงานรับปฏิบัติ