fbpx

ผู้ว่าฯ กทม.ตรวจเยี่ยมฉีดวัคซีนเด็กอายุ 5-11 ปี กลุ่มสมัครใจวันแรก

กทม. 28 ก.พ. – กทม.เดินหน้าให้บริการวัคซีนกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี ให้กับโรงเรียนในสังกัดวันแรก โดยใช้ระบบจัดฉีดในสถานศึกษา สำหรับกลุ่มนักเรียนที่สมัครใจรับไฟเซอร์เด็ก ด้านผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ย้ำเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและลดอัตราการเจ็บป่วยหากเกิดการติดเชื้อในเด็ก


นักเรียนชั้น ป.6 และ ป.5 ในเขตสายไหม มารับวัคซีนไฟเซอร์ที่โรงเรียนกันอย่างคึกคัก หลังต้องเรียนออนไลน์กันมานานเป็นปี และพบว่าส่วนหนึ่งก็อยากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ถ้าจะมีกลัวก็กลัวเข็มมากกว่า

พี่ๆ มาสคอต ที่โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ฝั่งประถมคอยเดินไปให้กำลังใจ และทักทายน้องๆ ที่มารับวัคซีนวันนี้ ให้มีรอยยิ้ม แม้ว่าหลายคนจะตื่นเต้น กลัวเข็มบ้าง แต่ทุกคนใจสู้และบอกว่าโควิดน่ากลัวกว่า ที่นี่เป็นจุดให้บริการวัคซีนในสถานศึกษาประจำเขตสายไหม วันนี้ให้บริการนักเรียนที่อยู่ในระดับชั้น ป.6 และ ป.5 ก่อน โดยมีจำนวน 9 โรงเรียนในเขตสายไหม สมัครใจรับไฟเซอร์ 843 คน จากทั้งหมด 1,269 คน


ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเด็กนักเรียนอายุ 5-11 ปี โดยกล่าวว่า เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและลดอัตราการเจ็บป่วยหากเกิดการติดเชื้อในเด็ก ผู้ปกครองที่ประสงค์ให้นักเรียนได้รับวัคซีน สามารถเลือกชนิดของวัคซีนได้ 3 สูตร คือ วัคซีนสูตรไฟเซอร์-ไฟเซอร์ วัคซีนสูตรซิโนแวค-ซิโนแวค และวัคซีนสูตรซิโนแวค-ไฟเซอร์ ซึ่งจะมีระยะเวลาของเข็มสองต่างกัน

จากการสำรวจข้อมูลโรงเรียนสังกัด กทม.กลุ่มอายุ 5-11 ปี ปัจจุบันที่อยู่ในระดับชั้นอนุบาล 1- ประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 431 โรงเรียน พบว่ามีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 180,000 คน มีผู้ปกครองแจ้งประสงค์ให้นักเรียนรับวัคซีน จำนวน 125,165 คน พบว่าส่วนใหญ่กว่า 122,000 คน สมัครใจให้รับวัคซีนสูตรไฟเซอร์-ไฟเซอร์ โดยนักเรียนที่รับวัคซีนสูตรไฟเซอร์-ไฟเซอร์ จะใช้พื้นที่โรงเรียนเป็นสถานที่ให้บริการวัคซีน สำหรับนักเรียนที่เลือกรับวัคซีนสูตรอื่นจะดำเนินการจัดฉีดในระยะต่อไป ส่วนหลังฉีดวันนี้ น้องๆ ก็ต้องนั่งเฝ้าดูอาการ 30 นาที และมีการเตรียมแผนเผชิญเหตุ รถพยาบาลไว้รองรับ แต่ยังไม่พบว่ามีน้องๆ มีอาการข้างเคียงรุนแรง

ขณะที่ความเห็นของผู้ปกครอง จากการเข้าไปพูดคุยสอบถามหลายคนบอกตรงกันว่า ตัดสินใจให้ลูกฉีดไฟเซอร์ เพราะมั่นใจว่ามีประสิทธิภาพ แต่ได้หาข้อมูลต่างๆ ด้วยตนเองจนมั่นใจและสอบถามความสมัครใจจากลูกด้วย มองว่าเป็นประโยชน์มากกว่า คาดหวังให้กลับมาเรียนที่โรงเรียนแล้ว และยิ่งช่วงนี้มีการระบาดหลายพื้นที่ จึงอยากให้ลูกมีภูมิคุ้มกัน


ส่วนปัญหาในวันแรกนี้พบว่ามีผู้ปกครองที่ลูกอายุ 12 ปี เข้ามารับการฉีดด้วย เนื่องจากเข้าใจนัดหมายคาดเคลื่อนไป ซึ่งไม่สามารถฉีดจุดนี้ได้ เนื่องจากมีการกำหนดจำนวนวัคซีนไฟเซอร์ตรงกับจำนวนนักเรียนที่ลงทะเบียนไว้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้