fbpx

อสส.ประสานรวบคนร้ายยิงนักท่องเที่ยวที่ภูเก็ต

กรุงเทพฯ 28 ก.พ. – สำนักงานอัยการสูงสุด ประสานทางการแคนาดา รวบคนร้ายยิงนักท่องเที่ยวเสียชีวิตในวิลล่าที่จังหวัดภูเก็ต เตรียมประสานส่งตัวกลับมาดำเนินคดี


นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐบาลกลางแคนาดาได้จับกุมนายแมททิว ดูพรี ( Matthew Dupre ) หนึ่งในผู้ต้องหาก่อเหตุบุกเข้าไปยิงนาย จิมมี่ ซานดู (Jimmi Sandhu)นักท่องเที่ยวชาวแคนาดาเสียชีวิตในวิลล่าแห่งหนึ่งที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยการจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ศาลจังหวัดภูเก็ตออกหมายจับผู้ต้องหารวม 2 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหรือหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุจำเป็นและยิงปืนโดยใช่เหตุ

จากการตรวจสอบข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า ผู้ต้องหาได้เดินทางออกนอกประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีปลายทางที่ประเทศแคนาดา จากนั้นสำนักงานอัยการสูงสุดโดยสำนักงานต่างประเทศ ได้ประสานส่งคำร้องขอให้ทางการแคนาดาจับกลุ่มและส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ซึ่งเป็นคำร้องขอจับกุมชั่วคราว ตามสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้ก่อน และตำรวจของรัฐบาลกลางแคนาดาสามารถจับกุมได้เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะนี้ผู้ต้องหาถูกส่งตัวไปอยู่ในการควบคุมของศาลรัฐอัลเบอร์ต้า เมืองเอ็ดมันตัน เพื่อรอการพิจารณาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ค.ศ.1999 ของแคนาดา ซึ่งหลังจากนี้ทางการไทยจะต้องมีการส่งคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนแบบเต็มรูปแบบ ที่มีคำฟ้องของพนักงานอัยการในข้อหาและความผิดตามกฎหมายที่ชัดเจนส่งไปพร้อมกับคำร้องเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนผ่านวิธีการทางการทูต


นางอินทรานี สุมาวงศ์ อัยการอาวุโส กล่าวว่า คดีนี้ถือเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พนักงานสอบสวนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี เนื่องจากคดีนี้ไม่มีพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์และเกิดเหตุในช่วงกลางคืน ทำให้ยากต่อการติดตามผู้ก่อเหตุ แต่พนักงานสอบสวนในพื้นที่ได้แกะรอยจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาเส้นทางที่คนร้ายใช้หลบหนีจนทราบตัวผู้ก่อเหตุและทราบเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี นำไปสู่การออกหมายจับและประสานตัวจับกุมไว้ได้ในต่างประเทศ ซึ่งการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอาจต้องใช้เวลามากกว่า 1-2 ปี แต่คณะทำงานที่รับผิดชอบคดีนี้ได้ทำงานอย่างเต็มที่ แม้จะยังไม่สามารถส่งตัวผู้ร้ายกลับมาได้ทันที แต่สิ่งสำคัญคือสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุเอาไว้ได้และเข้าสู่กระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว

ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่าคดีนี้ถือเป็นคดีที่กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และอยู่ในความสนใจของประชาชน จึงได้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการประสานติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุที่หลบหนีไปยังต่างประเทศ ขณะที่ผู้ต้องหาอีกรายที่ยังหลบหนีอยู่ เบื้องต้นได้ประสานข้อมูลกับทางแคนาดา ติดตามตัว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

สำหรับคดีนี้ เกิดขึ้นช่วงเวลา 22.00 น. คืนวันที่ 4 ก.พ.65 มีผู้ก่อเหตุ 2 คน บุกเข้าไปที่วิลล่าแห่งหนึ่ง ใน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ใช้อาวุปืน ยิงนายนาย จิมมี่ ซานดู (Jimmi Sandhu) ชาวแคนาดา กว่า 10 นัด จนเสียชีวิตบริเวณหน้าวิลล่า จากนั้นผู้ก่อเหตุทั้ง 2 คน ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 และตำรวจสามารถแกะรอยและส่งข้อมูลให้สำนักงานอัยการสูงสุด ประสานไปยังทางการแคนาดาและจับกุมตัวได้ 1 คน และอยู่ระหว่างติดตามตัวอีก 1 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง