fbpx

ขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน กระทบท่องเที่ยวไทย

กรุงเทพฯ 24 ก.พ.- ททท.ยอมรับความขัดแย้ง “รัสเซีย-ยูเครน” ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะตลาดรัสเซีย ที่จะหายไปหลายหมื่นคน


นายศิริปกรณ์  เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)  กล่าวถึงกรณีข้อพิพาทพื้นที่ระหว่างรัสเซีย กับยูเครน จะส่งผลกระทบกับเรื่องการท่องเที่ยวของไทย หรือไม่  จากการประเมินในส่วนของ ททท.ยอมรับว่าในระยะอันใกล้มีผลกระทบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซีย ที่จะต้องหายไปจากกรณีนี้ค่อนข้างแน่ เพราะต้องยอมรับหลังการกลับมาเปิดประเทศของไทยนักท่องเที่ยวอันดับต้นๆที่เข้ามาและสร้างรายได้ให้กับไทย คือ รัสเซีย โดยหลังการเปิด เทส แอนด์ โก ตัวเลขนักท่องเที่ยวกลมๆมีประมาณ 100,000 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวรัสเซียมากถึงประมาณ 10% และเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ มาในรูปแบบครอบครัว กำลังการใช้จ่ายสูง ที่ต้องหายไป ส่วนนักท่องเที่ยวจากยูเครนก็เป็นอีกลุ่มที่มีคุณภาพ แต่จำนวนอาจจะไม่มากเท่ากับรัสเซีย

ส่วนอีกผลกระทบคือเรื่องเส้นทางการบินผ่านน่านฟ้ารัสเซีย และยูเครน ของสายการบินในประเทศต่างๆที่หากมีการสู้รบย่อมส่งผลต่อการบินแน่นอน ทั้งเรื่องการบินอ้อมที่ต้องเสียเวลา ค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่ม หรืออาจจะต้องยกเลิกเส้นทางที่จะมาท่องเที่ยวในไทย รวมถึงเอเชียไปเลย ซึ่งตรงนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีสายการบินอะไรบ้างที่ได้รับผลกระทบ


เพราะยังเร็วเกินไป ททท.จะต้องขอไปติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง อีกประเด็นที่อาจเป็นผลกระทบทางอ้อม คือ ผลทางจิตวิทยาความเชื่อมั่นในการเดินทางออกนอกพื้นที่ ไม่เฉพาะของคนรัสเซีย และยูเครน แต่รวมไปถึงนักท่องเที่ยวในประเทศอื่นๆในยุโรป และอาจรวมไปถึงอเมริกาด้วย

ทั้งหมด ททท.ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะกินเวลายาวนานขนาดไหน เพราะเป็นปัจจัยที่อยู่เหนือการควบคุม สิ่งที่ ททท.ทำได้ในเวลานี้คือ จับตามมองสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะพูดคุยสื่อสารกับทางเอกชนทั้งใน และต่างประเทศ ถึงการรับมือสถานการณ์นี้อย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป