28 ก.พ. ฉีดวัคซีนกลุ่มเด็กนักเรียน กทม. 5-11 ปี

กทม. 21 ก.พ. – 28 ก.พ.นี้ พร้อมฉีดวัคซีนกลุ่มเด็กนักเรียน กทม. 5-11 ปี เริ่มชั้น ป.6 ก่อน ไล่ลำดับชั้นลงมา ย้ำการฉีดวัคซีนสูตรใดขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ปกครอง

นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมซักซ้อมแนวทางการฉีดวัคซีนเด็กอายุ 5-11 ปี ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยมี ผู้บริหารสำนักการศึกษา สำนักอนามัย 50 สำนักงานเขต ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดกรุงเทพมหานคร 431 แห่ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบทางไกล


รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักการศึกษาได้จัดประชุมซักซ้อมแนวทางการฉีดวัคซีนเด็กอายุ 5-11 ปี ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทุกโรงเรียนได้รับทราบแนวทางการฉีดที่ถูกต้อง และสามารถบริหารจัดการการให้วัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีสำนักอนามัยร่วมให้ข้อมูลแนวทางปฏิบัติและขั้นตอนการทำงาน สำหรับการให้วัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุ 5-11 ปี ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ประกอบด้วย เด็กอายุ 5-6 ปี ให้รับวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ระยะห่างระหว่างเข็ม 8 สัปดาห์ เด็กอายุ 6-11 ปี สามารถรับวัคซีนได้ 3 สูตร คือ ไฟเซอร์ 2 เข็ม ระยะห่างระหว่างเข็ม 8 สัปดาห์ ซิโนแวค 2 เข็ม ระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ และสูตรไขว้ ซิโนแวคและไฟเซอร์ ระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ โดยเด็กที่แจ้งความประสงค์รับวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม จะเป็นการรับบริการ ณ สถานศึกษาที่กำหนด สำหรับสูตรอื่นจะมีการนัดหมายเพื่อรับวัคซีนอีกครั้ง เบื้องต้นกำหนดให้บริการในกลุ่มนักเรียนระดับชั้น ป. 6 ก่อน และจะไล่ระดับชั้นลงมา ตามลำดับ โดยเริ่มให้บริการกลุ่มแรกในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนสูตรใดขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ปกครอง และการฉีดวัคซีนจะมีประโยชน์กับเด็กมากกว่า เนื่องจากมีข้อมูลวิจัยว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ดังนั้นที่ประชุมจึงกำชับให้สถานศึกษาเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองเข้าใจถึงประโยชน์ของวัคซีน สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังฉีดวัคซีน ข้อปฏิบัติของเด็กนักเรียน รวมถึงเน้นย้ำเอกสารจำเป็นที่นักเรียนต้องนำมาแสดงในวันรับวัคซีน ได้แก่ บัตรประชาชน (หากมี) หรือใบสูติบัตร หรือทะเบียนบ้าน ใบแสดงความประสงค์ของผู้ปกครองและแบบคัดกรองที่มีการลงลายมือชื่อของผู้ปกครอง

ในส่วนของหน่วยงานกรุงเทพมหานครได้บูรณาการร่วมกันเพื่อเตรียมพร้อมขั้นตอนการให้บริการวัคซีนโควิด-19 แบ่งออกเป็น การเตรียมการก่อนการให้บริการ การให้บริการผ่านโปรแกรม co-vaccine ตามขั้นตอน และการดำเนินการหลังให้บริการ อาทิ การสำรวจกลุ่มเป้าหมายเป็นภารกิจของสำนักการศึกษา การชี้แจงผู้ปกครองจะเป็นภารกิจหลักของโรงเรียน การจัดเตรียมสถานที่เป็นภารกิจของสำนักงานเขต การจัดเตรียมวัคซีนเป็นภารกิจของสำนักอนามัยและศูนย์บริการสาธารณสุข การดูแลหากมีการส่งต่อผู้ป่วยหากเกิดเหตุฉุกเฉินเป็นภารกิจของสำนักการแพทย์ เป็นต้น โดยจะจัดสถานที่ บรรยากาศให้มีสีสันสดใส ลดขั้นตอนปฏิบัติให้กระชับ ไม่ต้องมีการชั่งน้ำหนักหรือวัดส่วนสูง และมีการอธิบายให้เด็กเข้าใจด้วยภาษาง่าย เพื่อลดความวิตกกังวลของเด็กและให้เกิดความร่วมมือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง