กทม.เฝ้าระวัง 54 คลัสเตอร์

กรุงเทพฯ  21 ก.พ.-กทม.เฝ้าระวัง 54 คลัสเตอร์ พบการแพร่ระบาดกระจาย 50 เขต มากสุดคลัสเตอร์ระบาดในโรงเรียน ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ แคมป์คนงาน สถานที่ทำงาน


นางป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่า กทม.เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง โดยมี 54 คลัสเตอร์ โดยเฉพาะในโรงเรียนที่มีการเรียน on-site แคมป์คนงานก่อสร้าง สถานที่ทำงาน และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ แต่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ในสถานดูแลได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังการระบาด เพราะยังมีโอกาสติดเชื้อ

ส่วนความคืบหน้าคลัสเตอร์สายไหมเบื้องต้นพบติดเชื้อ 32 รายนั้น วันนี้อยู่ระหว่างศูนย์บริการสาธารณสุข 61 สังวาลย์ ทัสนารมย์ กองควบคุมโรคติดต่อ สนอ.กทม. จะดำเนินการตรวจหาเชื้อฯ เชิงรุกให้กับประชาชนในชุมชน หากพบผู้ติดเชื้อฯ เพิ่มจะได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป สำหรับจำนวนประชากรในชุมชนนี้มี 216 ครัวเรือน กว่า 900 คน


ผอ.สำนักอนามัย ยังแนะนำว่า หากมีอาการควรตรวจเอทีเคก่อน และหากไปในสถานที่เสี่ยง หรือพบเจอผู้ติดเชื้อควรตรวจเอทีเคทันที หากครั้งแรกผลออกมาเป็นลบ อย่าเพิ่งไว้ใจไม่ติด ควรเฝ้าระวังดูอาการต่อไป และตรวจอีกในวันที่ 5-6 นับจากวันที่ไปที่เสี่ยง และตรวจเอทีเควันที่ 10 อีกหนึ่งครั้ง หากไม่พบผลบวกจึงจะพอมั่นใจได้

ทั้งนี้ ผอ.สำนักอนามัย ยืนยัน กทม.ยังมีเตียงเพียงพอ ระบบสาธารณสุขยังรับมือไหว เพราะส่วนใหญ่การติดเชื้อรอบนี้ผู้ป่วยมักไม่มีอาการ จึงจะได้รับคำแนะนำให้เข้าสู่ HI และ CI ก่อน แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะสายพันธุ์ใหม่ที่โอกาสติดง่ายขึ้น จึงต้องเน้นย้ำประชาชนให้ระวังตนเองอย่างเคร่งครัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน