fbpx

แพทย์แผนไทยแนะทำบุญวันมาฆบูชาด้วยข้าว มีประโยชน์-สรรพคุณทางยา

กรุงเทพฯ 15 ก.พ.- วันมาฆบูชา กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เชิญชวนประชาชนตักบาตรพระสงฆ์ด้วยข้าว มีวิตามินแก้โรคเหน็บชา มีสรรพคุณทางยาไทย แก้พิษร้อน เป็นกระสายยาแก้ไข้ แนะถวายข้าวใหม่ สะอาด ไม่ปนเปื้อน ได้บุญ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพพระสงฆ์


นพ.ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันมาฆบูชา ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เหล่าพุทธศาสนิกชนจะร่วมกันทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน ฟังธรรมเทศนาในช่วงเช้า และมีการเวียนเทียนในช่วงค่ำ ปัจจุบันการตักบาตร ไม่ว่าจะเป็นอาหารสดหรืออาหารแห้ง ข้าว เป็นสิ่งหนึ่งที่ประชาชนมักนำมาถวายพระ เคียงคู่กับของถวายพระอื่น ๆ ข้าวถือเป็นอาหารหลักของคนไทย มีความผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทย ไม่เพียงแต่รับประทานเป็นอาหารคาวเท่านั้น แต่ยังมีการนำข้าวมาเป็นส่วนประกอบการทำขนมหวานอีกด้วย ข้าวเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย มีใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ วิตามินบีในข้าว หากรับประทานประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก ฟัน และแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันตะคริวได้อีกด้วย

นอกจากประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว ทางการแพทย์แผนไทย ข้าว จัดเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ แก้ไข้ แก้ร้อนใน ช่วยบำรุงร่างกาย ส่วนน้ำซาวข้าวยังใช้เป็นยาถอนพิษสำแดง แก้พิษร้อน ใช้เป็นกระสายยาในตำรับยาแก้ไข้ เพราะน้ำซาวข้าวจะช่วยเสริมฤทธิ์ในตำรับยาแก้ไข้ ทำให้ตำรับยาแก้ไข้มีประสิทธิภาพในการลดไข้ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ตามภูมิปัญญา พื้นบ้านไทยยังใช้ข้าวในด้านความสวยความงาม โดยนำน้ำซาวข้าวมาสระผมหรือหมักผม ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผม ทำให้เส้นผมดกดำเงางาม และยังนำมาล้างหน้า เพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่ง ช่วยรักษาสิว ฝ้า ซึ่งในปัจจุบันมีการนำข้าวมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และมีการวางขายตามท้องตลาด สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกด้วย


นพ.ธิติ กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ในข้าวจะมีประโยชน์และสรรพคุณทางยา แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ก็จะต้องจำกัดปริมาณการรับประทาน โดยเฉพาะข้าวเหนียว เพราะจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ หรืออาจเลือกรับประทานเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ เพื่อให้ได้วิตามินหรือแร่ธาตุที่สำคัญจากข้าวนั้นมากขึ้น นอกจากนี้ก็ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ดังนั้น ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนานี้ ประชาชนหากนำข้าวไปใส่บาตรก็สามารถเลือกใส่บาตรได้ทั้งข้าวกล้อง ข้าวสาร ข้าวสวย หรือข้าวเหนียว ก็ได้ แต่ทั้งนี้ การเลือกซื้อข้าวควรเลือกข้าวที่สะอาด ไม่มีส่วนปนเปื้อน เช่น เศษผง และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน แต่หากประชาชนสนใจหรือเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย หรือการใช้ยาสมุนไพร หรือสมุนไพรในการรักษาโรค สามารถติดต่อที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่เฟซบุ๊ก และไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง