fbpx

ศูนย์กลางบางซื่อฉีดวัคซีนเด็ก 5-11 ปี

กรุงเทพฯ 14 ก.พ. – ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเปิดฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี ที่ลงทะเบียนผ่านทางโทรศัพท์มือถือตั้งเป้าฉีดวันละ 5,000 คน


ผู้ปกครองนำบุตรหลานเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ สูตรฝาสีส้ม ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อกรุงเทพฯ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุระหว่าง 5-11 ปี ที่ลงทะเบียนผ่านค่ายโทรศัพท์มือถือ

นางปณิสชานันท์ เศวตชัยยุธ ผู้ปกครองที่พาลูกมารับวัคซีน บอกว่า ก่อนหน้านี้รอบแรกโรงเรียนที่ลูกศึกษาอยู่ได้เปิดฉีดวัคซีน แต่ในตอนนั้นตนเองยังไม่มั่นใจในความปลอดภัยของวัคซีนจึงไม่ได้ให้ลูกฉีด แต่ขณะนี้มีเด็กได้รับวัคซีนมากขึ้น และมีผลการศึกษาความปลอดภัยจากแพทย์ที่น่าเชื่อถือ จึงเห็นว่าวัคซีนมีความปลอดภัยมีผลข้างเคียงน้อยสำหรับกลุ่มเด็ก 5-11 ปี จึงมีความมั่นใจ ตัดสินใจลงทะเบียนฉีดวัคซีนให้ลูกผ่านทางค่ายโทรศัพท์มือ และพาลูกมาฉีดวัคซีนในวันนี้ น่าจะเป็นผลดีกับลูกมากกว่า ซึ่งก่อนที่จะมารับวัคซีนได้ถามความสมัครใจของลูกแล้ว และได้พูดคุยทำความเข้าใจถึงความสำคัญของการมารับวัคซีนเพราะเพื่อน ๆ เรียนของลูกต่างได้รับวัคซีนกันเกือบทุกคนแล้ว


ขณะที่ครอบครัว “ใครบุตร” พาลูกอายุ 7 ขวบ และ 9 ขวบ มารับการฉีดวัคซีน นางจินดาพร ใครบุตร ผู้ปกครอง บอกว่า จากสถานการณ์การระบาดของ โควิด-19 ในปัจจุบันที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จึงอยากให้ลูกมีภูมิคุ้มกัน เพราะอยากให้ลูกได้กลับไปโรงเรียนออนไซต์ได้ตามปกติ เนื่องจากตอนนี้เรียนออนไลน์ไม่ได้รับความสะดวก แม้ว่าที่โรงเรียนจะแบ่งให้นักเรียนบางส่วนกลับไปเรียนออนไซต์ แต่ยังไม่อยากให้ลูกไปเพราะยังไม่ได้รับวัคซีน ก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้มีการสำรวจความต้องการวัคซีนของนักเรียนแต่ยังไม่ได้รับการฉีด เมื่อมีทางเลือกสามารถมาฉีดวัคซีนได้ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อจึงตัดสินใจลงทะเบียนผ่านทางโทรศัพท์มือถือและพาลูกเข้ารับการฉีดวัคซีน

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อได้เตรียมความพร้อมสถานที่ให้เด็ก 5-11 ปีที่มารับวัคซีนไม่รู้สึกว่ามาฉีดยา ส่วนในเชิงการแพทย์ได้เตรียมระบบฉุกเฉิน ระบบยาและเครื่องมือให้พร้อมสำหรับเด็กอายุขนาดนี้และมีจะใช้ พื้นที่ให้บริการที่ประตูหนึ่งทั้งโซน แยกการให้บริการจากวัคซีนผู้ใหญ่อย่างชัดเจนจะได้ไม่มีการผิดพลาดในการบริหารวัคซีน โดยเด็กที่รับวัคซีนในวันนี้ได้มีการลงทะเบียนผ่านทางโทรศัพท์มือถือและเข้ารับการฉีดวัคซีนประมาณ 5,000 คนต่อวัน และมีการแบ่งชั่วโมงในการให้บริการให้กระจายมากที่สุด โดยจะให้บริการรวม 6 ชม. ตั้งแต่ 09.00-15.00 น. ให้บริการช่วงเช้า 3 ชม. และช่วงบ่าย 3 ชม. ซึ่งใน 1 ชม.ให้บริการได้ 800 คน เด็กที่มารับวัคซีนในวันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กอายุ 9-11 ขวบ ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่านั้นยังมีไม่มากอาจจะเป็นเพราะผู้ปกครองยังตัดสินใจอยู่ โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่เปิดให้บริการยังไม่มีเด็กมีอาการข้างเคียงอาจจะมีร้องไห้บ้างเพียง 5-6 ราย ซึ่งขณะนี้จะต้องจัดโซนพิเศษสำหรับเด็กที่ค่อนข้างกลัวเพราะหากเด็กคนหนึ่งกลัวและร้องอาจจะมีเด็กคนอื่นร้องตามด้วยและได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่โดยจัดให้เด็กไม่ต้องนั่งรอนาน ขณะที่ฉีดให้เจ้าหน้าที่ใช้เวลากับเด็กได้เต็มที่และรอเวลาจนกว่าเด็กคนนั้นพร้อมรับวัคซีน

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวด้วยว่า ที่นี่เป็นการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาส้มเพียงชนิดเดียวและเริ่มมีเสียงเรียกร้องสำหรับผู้ปกครองที่ไม่อยากฉีด mRNA ซึ่งทางศูนย์ขอดูการบริหารจัดการพื้นที่ก่อน ขณะนี้ยังเป็นการฉีดวัคซีนชนิดเดียวอยู่ หากฉีดไฟเซอร์ไปได้สักระยะแล้วอาจจะมีการเก็บตกกลุ่มที่ไม่ต้องการฉีด mRNA หรือที่ต้องการซิโนแวค ซึ่งขณะนี้ตามโรงพยาบาลที่เป็นศูนย์ฉีดก็มีการฉีดอยู่แล้ว ส่วนบางซื่อหากมีความต้องการมากจนต้องใช้สถานที่ในการฉีดก็จะปรับพื้นที่โซนพิเศษสำหรับคนที่ต้องการวัคซีนเชื้อตาย


ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลาง กล่าวด้วยว่า สำหรับที่บางซื่อจะเป็นระบบลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อไม่ให้เกิดความแออัดและกระจายน้อง ๆ ในการฉีดแต่ละชั่วโมงได้อย่างเต็มที่ ตอนนี้ยังมีคิวว่างอยู่ซึ่งยังสามารถลงทะเบียนผ่านทางโทรศัพท์มือถือเพื่อนัดวันฉีดล่วงหน้าได้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น