fbpx

แพทย์เตือนกินหมึกช็อต ระวังเชื้อโรค ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ แนะควรปรุงสุก

11 ก.พ. – กระแสการกินหมึกสด ๆ หรือ “หมึกช็อต” กำลังฮิต ขณะที่แพทย์เตือนให้ระวังเชื้อโรคทั้งแบคทีเรีย และเชื้ออหิวาต์เทียม ทำให้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ แนะควรปรุงสุกก่อนรับประทาน


พญ.กอบกาญจน์ งามศรีโสภณ อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร ระบุปกติอาหารทะเล นอกจากหมึกแล้ว กุ้ง ปู หรือหอย ที่มันดิบๆ มักจะเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ เชื้อที่พบบ่อยคือเชื้อแบคทีเรีย หรือพบในอาหารทะเล คือเชื้ออหิวาต์เทียม (Vibrio parahaemolyticus) เชื้อเหล่านี้มักทำให้ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องรุนแรง ถ่ายเหลว หรือมีไข้หนาวสั่นได้ อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเร็ว หลังกิน 12-24 ชั่วโมง แนะหากจะรับประทานอาหารทะเล ควรผ่านความร้อนทำให้สุกก่อน เพราะเชื้อเหล่านี้จะโตได้ดีในอากาศที่เย็น หรือแม้กระทั่งกรดมะนาว ก็ไม่ได้ทำให้เชื้อโรคตาย ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการคีบอาหาร ประกอบอาหาร และอุปกรณ์ที่ใช้รับประทาน ควรแยกอุปกรณ์ที่ชัดเจน จะช่วยป้องกันได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย