fbpx

คลัสเตอร์โควิดตลาดสดเพิ่ม แนะจ่ายผ่านแอปฯ แทน

สธ. 9 ก.พ.- อธิบดีกรมอนามัย ห่วงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด ที่พบคลัสเตอร์ตลาดสด มากกว่า 20 จังหวัด แนะวิธีป้องกันตนเองลดการสัมผัส หมั่นล้างมือ จ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันแทน 

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สถานการณ์ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูง หลักหมื่นคนมาติดต่อกันหลายวัน ส่วนหนึ่งมาจากคลัสเตอร์ตลาดที่มีมากกว่า 20 จังหวัด ในการสำรวจตลาดมาตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค.- 8 ก.พ. พบว่ามีแนวโน้มการติดเชื้อในตลาดสดเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุการติดเชื้อ หรือ จุดเสี่ยง มาจาก 1.ธนบัตร หรือเศษเหรียญ 2.ผักผลไม้ 3.เนื้อสัตว์ 4.ถุงพลาสติก 5.การไม่เว้นระยะห่างภายในตลาด 1-2 เมตร ทั้งนี้จึงขอให้เคร่งครัดเรื่องการหมั่นล้างมือทุกครั้งที่มีการสัมผัสสิ่งของ ต่างๆ ในตลาด และ ขอผู้ประกอบการเคร่งครัดเรื่องการจัดสถานที่ ตลาดสดให้มีความสะอาด เป็นระเบียบมีระยะห่าง มีการล้างตลาด และแผงค้าสัปดาห์ละครั้ง รวมถึงการปรับระบบระบายอากาศ และปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting อย่างเคร่งครัด และการตรวจคัดกรองด้วย ATK


นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่าจากการสำรวจคนที่เดินตลาดกว่า 7,000 คน ในระหว่างวันที่ 1-7 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าเห็นคนสวมใส่หน้ากากอนามัยถูกต้อง 81% ส่วนสวมหน้ากากไม่ถูกต้อง 19% จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่ทำได้ดี ทั้งนี้ยังแนะนำว่า เพื่อเป็นการลดการสัมผัสการติดเชื้อแนะนำให้มีการใช้มาตรการคนละครึ่ง หรือ การใช้แอปพลิเคชันในการจ่ายเงินแทนการสัมผัส .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้

สภาโหวตคว่ำสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 กลับไปใช้สูตรเดิม

ที่ประชุมร่วมรัฐสภา โหวตร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. หรือกฎหมายลูกเลือกตั้ง รายมาตรา ได้ข้อสรุปเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละเบอร์ คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ด้วยสูตรหาร 500

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู