fbpx

ผู้แทน ก.แรงงาน ตรวจสถานประกอบการใช้แรงงานต่างด้าว

ตาก 8 ก.พ.- ผู้แทนกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ จ.ตาก ตรวจสอบสถานประกอบกิจการที่ใช้แรงงานต่างด้าว พร้อมให้คำแนะนำการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 พบคนต่างด้าวทำผิดกฎหมาย 26 ราย และนายจ้าง 4 ราย


นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยชุดเฉพาะกิจที่ 1 ร่วมกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดตาก เข้าตรวจเยี่ยมสถานประกอบกิจการ พร้อมให้คำแนะนำการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ณ ไซต์งานก่อสร้างและโรงงานเย็บผ้าในเขต อ.แม่สอด จ.ตาก

พล.ต.ต.นันทชาติ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงมอบหมายให้ตนเอง ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดตาก เพื่อตรวจสอบดูแลให้สถานประกอบการใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมทั้งให้คำแนะนำการปฏิบัติตนตามมาตรการทางสาธารณสุขแก่นายจ้างและแรงงานต่างด้าว เพื่อสร้างการรับรู้และป้องกันการแพร่ระบาดในสถานประกอบการ ซึ่งจากการตรวจสอบสถานประกอบกิจการ 7 ราย และตรวจแรงงานต่างด้าว 90 ราย พบว่ามีคนต่างด้าวทำความผิดจำนวน 26 ราย ในฐานทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน และความผิดคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และพบนายจ้างกระทำความผิดจำนวน 4 ราย ในฐานรับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานและให้ที่พักพิงคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต


ดังนั้น ขอให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่ระบาด รวมถึงเน้นย้ำไปยังสถานประกอบกิจการและแรงงานต่างด้าวให้ทำงานเป็นไปตามกฎหมาย หากตรวจสอบพบนายจ้าง สถานประกอบการและแรงงานต่างด้าว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานทางกรมฯ จะตรวจสอบ จับกุม เพื่อดำเนินคดี โดยไม่มีข้อยกเว้น สำหรับนายจ้างที่รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวหนึ่งคน หากทำผิดซ้ำมีโทษถึงจำคุก และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานอีก 3 ปี ส่วนคนต่างด้าวที่ลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท และถูกส่งตัวกลับออกไปนอกราชอาณาจักร และไม่สามารถขอรับใบอนุญาตทำงานได้จนกว่าจะพ้นโทษมาแล้วเป็นระยะเวลา 2 ปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5