fbpx

ศธ.ย้ำมาตรการเปิดเรียน on-site แบบปลอดภัย

ศธ. 2 ก.พ. – ศธ. จัดเสวนาร่วม สธ.-มท. เน้นย้ำความสำคัญเรียน on-site แบบปลอดภัย ห่วงคลัสเตอร์โรงเรียนประจำ เผยสำรวจกลุ่มอายุ 5-ไม่เกิน12 ปี ล่าสุด สมัครใจฉีด 2.5 ล้านคน วัคซีนไฟเซอร์เด็กจะทยอยมาสัปดาห์ละ 3-5 แสนโดส


กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงมหาดไทย (มท.) จัดเสวนา “วัคซีนเด็ก เติมภูมิคุ้มกัน มั่นใจเปิดเรียน On Site พร้อมใช้แผนเผชิญเหตุทุกสถานการณ์ ” เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเรียน on-site 100% แบบปลอดภัย

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการเปิดเรียนอย่างปลอดภัยท่ามกกลางโควิด19 โดยเฉพาะการเร่งฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน ครูเข็มแรกฉีดไปเกือบ100 %  และทยอยฉีดเข็มสามต่อเนื่อง ส่วนกลุ่มเด็ก 12-18 ปีเข็มสอง ฉีดได้แล้ว กว่า 80%  ส่วนใหญ่ก็กลับมาเรียน on-siteได้ และ การออกมาตรการเปิดเรียนที่ผ่านมาทำให้เชื่อมั่นว่ามีแผนรองรับเปิด On-site ได้ดี


ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่าปัจจุบันมีทั้งที่เปิดเรียน on-site ทั้งหมด เปิดแบบสลับมาเรียน หรือแบบผสม online ซึ่งเป็นไปตามมติของคกก.โรคติดต่อจังหวัดที่จะอนุญาต โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่ามี รร.เริ่มกลับมาเปิดon-site มากขึ้น  คิดเป็น80%ของจำนวน40 จังหวัด ยังเหลืออีก 37 จังหวัด ที่คาดว่าจะทยอยเปิด on-site ได้มากขึ้นเฉลี่ยเปิดได้ร้อยละ50  แต่ก็พบว่าบางจังหวัดจะยังมีความกังวลเช่นที่ภูเก็ต เปิดเรียนon-site ได้20 % ระยอง 29% โดยภาพรวมทั้งปท.มี 3.5 หมื่นโรงเรียน  มีนร.ในระบบกว่า 9.7 ล้านคน  การจัดห้องเรียนclassroom แบบให้เว้นระยะห่าง เป็นหนึ่งในข้อจำกัด ที่จะต้องทำให้ได้หากเปิดเรียนon-site และต้องปฏิบัติตาม 6 มาตรหลัก 6 มาตรการเสริม และ7 มาตรการเข้ม โดย ล่าสุด จากการสำรวจกลุ่มเด็ก อายุ 5- ไม่เกิน12 ปี จำนวน 4.1 ล้านคน มีผู้ปกครองยินยอมให้นร.ฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 2,570,000 กว่าคน คิดเป็นร้อยละ 61

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการจัดสรรวัคซีน ไฟเซอร์เด็ก ฝาสีส้ม จะทยอยเข้ามาสัปดาห์ละ 3- 5 แสนโดส ยืนยันว่าวัคซีนที่ทั่วโลกอนุญาตให้ใช้ในเด็กจะมีความปลอดภัย ทั้งชนิด MRNA ไฟเซอร์ เช่นที่ อเมริกา หรือ สิงคโปร์ฉีดให้เด็กไปเยอะแล้ว  ขณะที่ปริมาณวัคซีนการฉีดให้เด็กเล็กใช้ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ ย้ำว่าสธ.คำนึงถึงทั้งประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการฉีดให้เด็กส่วน อีกชนิดคือ เชื้อตาย (ซิโนแวค) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ปกครอง  อยู่ระหว่างอย.รับรอง  โดยแนวทางการฉีดขอให้เริ่มจากเด็กโต ลงมาก่อน โดยหากแต่ละสัปดาห์วัคซีนมาก็จะรับจัดสรรให้ศธ.จัดฉีดได้ทันที  ไม่ต้องรอให้กลุ่มเด็กป่วยฉีดครบ

ด้านนพ. สราวุฒิ บุญสุข รองธิบดีกรมอนามัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อมูล1 ม.ค.-1ก.พ.65 พบเด็ก 0-19 ติดเชื้อประมาณ 3.9 หมื่นราย แต่ส่วนใหญ่พบว่าไม่มีความรุนแรง มีอาการน้อย ส่วนคลัสเตอร์สถานศึกษาที่พบ เกิดจากเด็กรวมกลุ่มกัน และถอดหน้ากาก ทานข้าวร่วมกัน โดยเฉพาะรร.ประจำ สธ.จึงเน้นย้ำเรื่องการสวมหน้ากากตลอดเวลา กาทำsandbox safety zone in school กรณีพบติดเชื้อ ส่วนมาตรการหลักที่ทำมาอยู่แล้วก็ต้องทำต่อไป การจัดห้องเรียน เว้นระยะห่างห้องหนึ่งไม่ควรเกิน20-30 คนหากมีมากกว่านั้น ใช้วิธีสลับกันเข้าเรียน เรียนคาบหนึ่งไม่เกิน 2 ชั่วโมง เป็นต้น ส่วนแผนเผชิญเหตุก็มีแนวทางอยู้แล้ว เช่น ถ้าติด 1 คน ก็ปิดแค่ห้องนั้นๆ ถ้าติดมากกว่า2 คนหรือ มากกว่า1 ห้องเรียน แยกผู้เสี่ยงสูงออก ผู้เสี่ยงต่ำมาเรียนได้แต่เฝ้าระวังตนเอง เป็นต้น


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เด็กที่ฉีดวัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงหากติดเชื้อ  การฉีดวัคซีนจะเป็นตัวแก้ปัญหาช่วยเรื่องการติดเชื้อในเด็กให้ลดลง ส่วนความกังวลผลข้างเคียงของวัคซีนรุนแรง  พร้อมเผยว่า การติดเชื้อโควิดโดยธรรมชาติมีโอกาสก่อให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้มากกว่าโอกาสที่จะเกิดจากผลข้างเคียงการฉีดวัคซีนmRNA และยิ่งการฉีดในกลุ่มเด็กเล็กก็จะลดปริมาณลงมาอีก นพ.กำธร มาลาธรรม  สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ย้ำความสำคัญของการเปิดเรียนon-site   จากระบบที่มีคาดว่าจะมีความพร้อมพอที่จะเปิดได้ทั้งประเทศ อย่างเรื่องเว้นระยะห่าง ที่อาจทำได้ยากหากห้องหนึ่งมีมากกว่า 50 คน แต่ปกติก็ห้องจะมีช่องว่างของแถวโต๊ะเรียน  อากาศถ่ายเทได้ในห้องมีหน้าต่าง ซึ่งพบว่าส่วนมากเด็กไม่ได้ติดเชื้อในระหว่างเรียน แต่จะเป็นช่วงพักทานอาหาร ซึ่งอาจต้องเคร่งครัดจัดเหลื่อมเวลาพัก นั่งทานแบบเว้นระยะห่าง ส่วนการคัดกรอง เพื่อแยกกลุ่มเสี่ยงออกให้ไว ยึดหลักหากมีอาการ ต้องตรวจทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน