fbpx

บางซื่อเปิดฉีดเข็ม4 เลือกตามสมัครใจ

กทม.1 ก.พ.- ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเปิดให้ประชาชนเลือกด้วยความสมัครใจฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นไฟเซอร์แบบเต็มโดส หรือ ครึ่งโดส หรือ ฉีดใต้ผิวหนัง ย้ำประสิทธิภาพไม่ต่างกัน ขณะเดียวกันเตรียมเปิดให้ผู้ปกครองลงทะเบียนผ่านระบบเครือข่ายมือถือในการฉีดวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็ก 5 -11 ปี วันที่ 8 ก.พ.นี้


พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเปิดฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19  เข็ม4 ให้กับผู้ลงทะเบียนผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และวันนี้ยังเป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชน ที่มารับบริการฉีดวัคซีนเข็ม3 และเข็ม4 สามารรถเลือกรูปแบบการฉีดวัคซีนตามความสมัครใจ หลังจากที่คณะกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เห็นชอบให้วัคซีน mRNA สามารถฉีดครึ่งโดส และฉีดเข้าชั้นผิวหนังได้ ซึ่งประชาชนที่เข้ารับบริการที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สามารถเลือกได้ว่าจะฉีดวัคซีนเต็มโดส หรือครึ่งโดส และเลือกได้ว่าจะฉีดเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนัง หรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อ  โดยวัคซีนที่ฉีดให้จะเป็นวัคซีนไฟเซอร์ 

จากข้อมูลการศึกษาวิจัยทั้งในไทยและต่างประเทศ พบว่าการฉีดวัคซีนครึ่งโดสมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากันกับการฉีดเต็มโดส ใช้ปริมาณวัคซีนน้อย และมีผลข้างเคียงน้อยกว่า โดยการฉีดใต้ผิวหนังจะฉีดในระดับในชั้นหนังแท้ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ฉีดกับวัคซีนชนิดอื่นๆ มานานแล้ว ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่ต้องฉีดลึกเข้าไปประมาณ 0.5 ถึง 1 เซนติเมตร โดยสูตรการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข้ากล้ามเนื้อจะใช้ขนาดยาปกติ อยู่ที่ 30 ไมโครกรัมต่อโดส การฉีดเข้ากล้ามเนื้อครึ่งโดส ขนาดยาอยู่ที่ 15 ไมโครกรัมต่อโดส ส่วนฉีดเข้มผิวหนัง ขนาดยาอยู่ที่ 10 ไมโครกรัมต่อโดส  ซึ่งขณะนี้ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อหลักๆ จะยังเป็นการฉีดวัคซีนเต็มโดส แต่หากประชาชนมีความประสงค์อยากจะฉีดครึ่งโดสก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ โดยจะอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์


พญ.มิ่งขวัญ  เปิดเผยอีกว่า ได้เตรียมความพร้อมการฉีดวัคซีนสำหรับเด็ก5-11 ปี หลังจากมีวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้มเข้ามา ซึ่งช่วงแรกเน้นการฉีดในโรงเรียน และเด็กป่วย หลังจากนั้นจะทยอยฉีดให้กับเด็กทั่วไป โดยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อรับหน้าที่เก็บตก ฉีดวัคซีนให้กับที่อยู่เด็กนอกระบบ ซึ่งจะเปิดลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือวันที่ 8 ก.พ.65 และ เริ่มฉีดในวันที่10ก.พ. 65 จำนวนวันละ 5,000 คน

ขณะที่การฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อช่วงนี้ให้บริการได้ 30,000 คนต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่มารับการฉีดวัคซีนเข็ม4 ประมาณ 7500 คน ภาพรวมการการให้บริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พิชญ์ชาพร โปรยเจริญ  ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนบอกว่า สมัครใจฉีดวัคซีนใต้ผิวหนัง เนื่องได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ ตอนลงทะเบียนว่า การฉีดวัคซีนใต้ผิวหนังมีผลข้างเคียงน้อยกว่าและเจ็บน้อยกว่า แม้จะกังวลแต่เล็กน้อยแต่ก็ได้รับคำแนะนำว่าไม่เป็นอันตรายจึงตัดสินใจฉีด  ส่วนผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนอีกรายที่เลือกฉีดวัคซีนครึ่งโดส ระบุว่า การที่เปิดโอกาสให้เลือกรูปแบบการฉีดวัคซีนได้เองถือเป็นผลดี ซึ่งก่อนตัดสินใจจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและเชื่อว่าการฉีดวัคซีนแต่ละรูปแบบ เจ้าหน้าที่ได้ศึกษามาแล้วว่าปลอดภัยจึงตัดสินใจฉีด. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์