fbpx

บรรยากาศวันไหว้ตรุษจีนเยาวราชเงียบเหงา

กรุงเทพฯ 31 ม.ค.- คนไทยเชื้อสายจีนที่ย่านเยาวราช กรุงเทพฯ ต่างสวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส และตั้งโต๊ะอาหารคาวหวาน ขนม และผลไม้ เพื่อเซ่นไหว้เทพเจ้าตามความเชื่อ ตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องในวันไหว้ เทศกาลตรุษจีน แต่บรรยากาศเงียบเหงากว่าทุกปี


นางนันทนา นิสากรสิทธิ์ คนไทยเชื้อสายจีน เปิดเผยว่า ตรุษจีนปีนี้เงียบเหงา ผู้คนออกมาซื้อของน้อยลง แต่ครอบครัวยังยึดถือปฏิบัติตามประเพณีทุกปี โดยตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าที่นับถือตั้งแต่ช่วงเช้า จากนั้นก็ไหว้เจ้าที่ในบ้านที่คุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข มีโชคดี ทำการค้าขายเจริญรุ่งเรือง จากนั้นก็ไหว้บรรพบุรุษเป็นอันดับสุดท้าย ถือเป็นธรรมเนียมที่คนในบ้านทำสืบต่อกันมา จากนั้นลูกหลานก็กลับมากินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน ขณะที่ในปีนี้ครอบครัวยังได้ลดการเผากระดาษเงินกระดาษทองลง จากเคยเผา 5-6 ถุง ก็ลดเหลือ 1 ถุง เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งประเพณีที่เคยปฏิบัติมา

ส่วนนายศิษฐ์ เลิศวงวรกุล ชาวไทยเชื้อสายจีน กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้เงียบเหงากว่าทุกปี เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี และมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ตรุษจีนปีนี้ต้องงดรวมญาติ แต่ก็ยังคงยึดถือปฏับิติตามประเพณีดั่งเดิม คือ การไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อขอพรให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข คิดอะไรให้สมหวังเป็นการเริ่มต้นปีใหม่


ด้านนางกัลยา เอมะรุจิ ผู้ค้าย่านถนนเยาวราช บอกว่า ปีนี้ตรุษจีนที่เยาวราชผู้คนบางตา ประกอบกับของไหว้หลายอย่างก็แพงขึ้น โดยเฉพาะผลไม้ หมูและไก่ หลายครอบครัวจึงปรับลดปริมาณการซื้อของไหว้ลง ปีนี้จึงไหว้ขอพรหวังให้ค้าขายดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย