fbpx

1 ก.พ. เพิ่มสิทธิ ผู้ป่วยไตวายฟอกไตทางเส้นเลือด

สำนักข่าวไทย 28 ม.ค.- สธ.ประกาศ 1 ก.พ. ขยายสิทธิ หลักประกันสุขภาพในผู้ป่วยไตวาย เพิ่มฟอกไตทางเส้นเลือด หลังจากเดิมแค่ฟอกผ่านช่องท้อง ช่วยให้คุณภาพขีวิตผู้ป่วยดีขึ้น และลดค่าใช้จ่าย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ประกาศ 1 ก.พ. นี้ขยายสิทธิประโยชน์ ผู้ป่วยบัตรทอง ป่วยไตวาย ฟอกไตทางเส้นเลือดได้  ว่า หลังจากที่ผ่านมาสิทธิประโยชน์ของผู้ป่วยหลักประกันสุขภาพครอบคลุมในการให้บริการล้างไตผ่านช่องท้อง  ทำให้มีผู้ป่วยบางส่วนที่อยากฟอกไตทางเส้นทางไม่ได้มารับบริการและต้องเสียค่าใช้จ่ายเองประมาณ 1,000-1,500 บาท ทำให้เป็นภาระค่าใช้จ่าย จึงให้ขยายการรักษาให้ครอบคลุมเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ประสงค์ฟอกไต สามารถรับบริการได้ที่สถานพยาบาลทุกแห่ง  ที่มีความพร้อม 


รศ.นพ. สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันประสิทธิภาพ และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกไตผ่านช่องท้องกับฟอกไตผ่านเส้นเลือดไม่แตกต่างกัน ผู้ป่วยที่มีการฟอกไตผ่านช่องท้องควรรับบริการแบบเดิม ไม่ควรเปลี่ยนมาฟอกเลือด  ส่วนคนที่ฟอกไตผ่านเส้นเลือด ต้องเดินทางมารพ. 3  ครั้งต่อสัปดาห์  ทั้งนี้การฟอกไตผ่านช่องท้องผู้ป่วยต้องไม่มีโรคแทรกซ้อน  ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคไต ประมาณ 170,000 คน และมีแนวโน้มป่วยมากถึง จากอายุของผู้ป่วยที่มากขึ้น และโรคเบาหวาน ความดันโลหิต

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า หลักการพิจารณาเลือกวิธีล้างไตกับแพทย์ที่คำนึงถึงเศรษฐสถานะ พยาธิสภาพของโรค ปัจจัยทางสังคม และความเหมาะสม ปัจจุบันมีผู้ป่วยฟอกไต 30,802 คน  ในจำนวนนี้ 6,546 คน เป็นกลุ่มที่ไม่สมัครใจล้างไตทางช่องท้องแล้วเลือกจ่ายเงินฟอกไตเอง ส่วนผู้ป่วยล้างไตทางหน้าท้องมี 32,892 คน ในจำนวนนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปใช้วิธีฟอกไตประมาณ 5,000 คน โดยจะใช้งบประมาณเพิ่มขึ้น 1,079.9 ล้านบาท ซึ่งการดำเนินการในปีงบประมาณ 2565 ในระยะ 8 เดือน จะใช้งบประมาณ 719.9 ล้านบาท ซึ่ง สปสซ. จะนำงบเหลือจ่ายของปี 2564 ที่ไม่มีภาระผูกพันมาดำเนินการ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน