fbpx

แบน ทปอ.ติดเทรนทวิตเตอร์หลังแนะติดโควิดให้ไปสอบปีหน้า

มธ.รังสิต 21 ม.ค.-วันแรกเปิดสมัครสอบ GAT /PAT และวิชาสามัญ แฮชแท็กแบน ทปอ. ติดเทรนทวิตเตอร์อันดับ 1 เด็กห่วงติดโควิดหายไม่ทันสอบ ด้านผู้จัดสอบแจง มาตรการป้องกัน แนะถ้าติดโควิดหายไม่ทันสอบให้เลือกสาขาที่ไม่ใช้คะแนนหรือเลื่อนไปสอบปีหน้า ยันจัดสอบที่ฮอสพิเทลไม่ได้

วันแรกของการเปิดสมัครสอบ GAT /PAT /และวิชาสามัญ ระหว่างวันทื่ 21 มกราคม ถึง 9 กุมภาพันธ์ นี้ เพื่อสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย หรือ TCAS ทำให้โซเชียลแห่ถล่มติดแฮทแท็กแบน ทปอ. จนขึ้นเทรนทวิตเตอร์ อันดับ1  หลังมีผู้สอบถามไปยังแอดมินเพจ Mytcas ถึงความกังวลในการสอบช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19  ว่า “ถ้าติดโควิดก่อนสอบและหายไม่ทันวันสอบ จะต้องทำอย่างไร ” ได้รับคำตอบว่า หายไม่ทันวันสอบแนะนำให้สอบปีหน้า หรือเลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ / ทำไมถึงไม่ตรวจ  ATK  :  สร้างภาระมาก ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก


รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสอบ TCAS 65 ทปอ. ชี้แจงว่า ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ได้ออกมาตรการป้องกันโควิด-19 สำหรับการสอบ TCAS ปีนี้ จัดเตรียมห้องสอบพิเศษ 2 ห้อง คือ ห้องที่ 1 พิเศษผู้มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส เข้าข่ายต้องสงสัยโดยจัดเตรียมห้องสอบที่มีสภาพเปิดโล่ง โต๊ะห่างกันไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร 1ห้องมีผู้สอบไม่เกิน 30 คน / จัดเตรียมจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิก่อนเข้าสนามสอบ /ผู้เข้าสอบให้ใส่หน้ากาก2 ชั้นทุกคน  /ไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองเข้าบริเวณสนามสอบ /มีจุดพักทานข้าว หรือให้ทานในที่โล่งแจ้ง และห้ามพูดคุยระหว่างทานอาหาร /คัดกรองเจ้าหน้าที่ดูแลสนามสอบต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เช็ม พร้อมย้ำจะไม่ให้ตรวจ ATK หน้าสนามสอบหรือให้ส่งผลตรวจ ATK ก่อนเข้าสอบ จะมีตรวจเฉพาะผู้ที่เข้าข่ายต้องสงสัยวัดอุณภูมิแล้วเกิน 37.5 องศา หากผลตรวจ 1 ขีด สามารถเข้าสอบได้ในห้องที่ 1 พิเศษ แต่หาก 2 ขีด จะให้กลับทันที สำหรับผู้เข้าสอบหากป่วยโควิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ระบุชัดไม่สามารถออกจากที่กักตัวได้

ส่วนที่มีผู้เสนอให้จัดสอบในฮอสพิเทลเหมือนในต่างประเทศ  ยืนยันไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการสอบของไทยมีการแข่งขันสูง หากสอบในสถานที่อื่นที่ไม่ได้จัดไว้ จะส่งผลให้มาตรฐานการสอบ การควบคุมการสอบไม่เป็นธรรม และเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อต่อไม่สามารถจัดการได้อย่างปลอดภัย รวมถึงไม่สามารถจัดสอบเพิ่มเติมได้ จะเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำ ในเรื่องของการอ่านหนังสือสอบ  ข้อสอบที่ใช้  ซึ่งทุกปีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยจึงต้องสอบเพียงรอบเดียว


ส่วนผู้ที่ติดโควิดแนะนำว่า ให้เลือกสาขาที่ตนเองเข้าได้โดยไม่ต้องใช้คะแนนสอบ หรือ การเลื่อนไปสอบปีหน้า ขอให้มองเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม ยืนยันไม่ได้ปรับขึ้นราคาค่าสมัครสอบ GAT/PAT วิชาละ 140 บาท /วิชาสามัญ อัตราวิชาละ 100 บาท ทั้งนี้มีการประเมินสถานการณ์การจับสอบช่วงเดือนมีนาคม คาดการแพร่ระบาดน่าจะเบาบางลง ยืนยันคงมีการจัดสอบ  TCAS แต่ยอมรับกังวลเรื่องจะมีสายพันธุ์อื่นอีกหรือไม่ หรือการล็อกดาวน์ห้ามเคลื่อนย้ายคน  โดยได้ทำแผนประเมินความเสี่ยงรองรับไว้แล้ว ทั้งนี้ หากติดโควิดไม่สามารถไปสอบได้ก็จะไม่คืนค่าสมัครสอบ

สำหรับไทม์ไลน์การจัดสอบ TCAS ระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม สอบ GAT/PAT และ 19-20 มีนาคม สอบวิชาสามัญ คาดมีผู้เข้าสอบประมาณ  2-2.5 แสนคน โดยมี 18 ศูนย์ในจังหวัดต่างๆ ดูแลสนามสอบกว่าพันแห่งทั่วประเทศ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น