fbpx

โอไมครอนครองไทย 100% สิ้นเดือน ม.ค.นี้

สธ. 21 ม.ค.- กรมวิทย์ฯ แจงผลการตรวจโอไมครอน คาดสิ้น ม.ค.นี้ ยึดครองทุกพื้นที่ไทย 100%  ปัจจุบันพบติดเชื้อ 85% ผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าไทยติดเชื้อ 97% ชี้โอกาสป่วยติดเชื้อซ้ำมากถึง 100% เพราะโอไมครอนหลบภูมิ แต่ทำคนเจ็บหนักรุนแรงน้อยกว่าเดลตา ส่วนผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปมีโอกาสเสียชีวิตได้ 

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์การติดเชื้อโอไมครอน ขณะนี้พบทุกพื้นที่ของไทย ไม่มีพื้นที่ไหนไม่ติดเชื้อโอไมครอน พบผู้ป่วยแล้ว 10,721 คน พื้นที่ติดเชื้อมากที่สุดได้แก่ กทม. 4,178 คน รองลงมา ชลบุรี  837 คน  ภูเก็ต 434 คน ระยอง 355 คน สมุทรปราการ 329 คน สุราษฎร์ธานี  319 คน กาฬสินธุ์ 301 คน อุดรธานี  217 คน เชียงใหม่ และ ขอนแก่น จังหวัดละ 214 คน  ทั้งนี้จากการติดตามสถานการณ์โควิด ตั้งแต่ 11-17 ม.ค. 65 ในกลุ่มผู้ป่วยในคลัสเตอร์ต่างๆ และ กลุ่มผู้ป่วยซ้ำ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ พบว่า ในคนทั่วไปมีการติดเชื้อโอไมครอนถึง 85%  ติดเชื้อเดลตา 15%  และพบสัดส่วนของผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง และเสียชีวิต พบว่า เป็นเดลตาถึง 33% สูงกว่าการติดเชื้อปกติถึง 2 เท่า แสดงว่าอัตราการติดเชื้อ โอไมครอนรุนแรงน้อยกว่าเดลตา และ พบว่า บุคลากรทางการแพทย์มีการติดเชื้อ เดลตา 25% ติดเชื้อโอไมครอน 74% ขณะเดียวกันพบว่าในส่วนของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ พบติดเชื้อโอไมครอนถึง 97% และพบว่าในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อซ้ำ8 คน เป็นการติดเชื้อโอไมครอนถึง 100%


นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า โอไมครอนแม้มีฤทธิ์รุนแรงน้อยกว่าเดลตา แต่หลบภูมิคุ้มกันได้ดี ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้อีก จึงจำเป็นต้องมีการรับวัคซีน คาดการณ์ว่าในปลายเดือนมกราคม โอไมครอนจะแพร่และยึดครองได้เกือบ 100% ทั้งนี้จากการติดตามอาการป่วยติดเชื้อ แม้โอไมครอนจะไม่รุนแรง แต่ในกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป มีโอกาสเสียชีวิตได้ เนื่องจากปัจจัยสุขภาพร่างกายพื้นฐานของตัวเอง เดิมอาจไม่ดีเท่าคนทั่วไป จึงมีโอกาสเสียชีวิตได้หลายเท่ากว่าคนปกติ ดังนั้น ต้องระมัดระวังในผู้สูงอายุ และในอนาคตเมื่อมีการติดเชื้อโอไมครอนจำนวนมากขึ้น ก็ไม่จำเป็นที่ต้องมีการตรวจหาสายพันธุ์อีกต่อไปในส่วนของประชาชนทั่วไป แต่ในส่วนของกรมวิทย์ฯ จะมีการสุ่มตรวจวิเคราะห์หาสายพันธุ์ไวรัส มีการตรวจหาเชื้อทั้งตัว เพื่อรายงานต่อ GUSAID เพื่อป้องกันการกลายพันธุ์ และหากโชคดีเชื่อว่า การติดเชื้อโอไมครอนนี้จะเป็นตัวจบเกม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้